rssheader

14/06/2021

Ủy ban ATGT ra văn bản "cấp bách" chỉ đạo sau sự cố HS trường Gateway tử vong

Cao Sơn - 07/08/2019, 17:15 GMT+07 | Thời sự
Trường Gateway - nơi có học sinh tử vong trên xe ô tô. Trường Gateway - nơi có học sinh tử vong trên xe ô tô.

Theo đó, ngày 6/8/, cháu Lê Hoàng L. học sinh lớp 1, Trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) đã qua đời trên xe ô tô đưa đón từ nhà đến trường.

Để ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức ATGT đối với trẻ em, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ GTVT, Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các nhiệm vụ cấp bách.

Về phía Bộ GD&ĐT, chỉ đạo, yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến THPT), Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô.

Trên xe ô tô đưa đón học sinh phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Chỉ đạo lực lượng chức năng ngành Giáo dục phối hợp với lực lượng chức năng ngành Giao thông vận tải và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Bộ GTVT rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm ATGT và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải; nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến THCS.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo Sở GD&ĐT tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về ATGT đối với phương tiện, người lái; phối hợp với Sở GTVT kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm