rssheader

24/09/2021

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: An toàn và giảm nhiệt

Vân Anh - 15/08/2020, 19:07 GMT+07 | Thời sự
Giáo viên trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hỗ trợ CMHS đăng kí tuyển sinh Giáo viên trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hỗ trợ CMHS đăng kí tuyển sinh

Hôm nay (15/8) là ngày cuối cùng các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn Hà Nội tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian tuyển sinh năm học 2020-2021 của các trường phải lùi lại 1 tháng so với năm học trước.

Năm học 2020-2021, các trường tiểu học được giao tuyển sinh hơn 167.000 học sinh lớp 1, tăng 9500 em. Các trường THCS tuyển sinh hơn 135.000 học sinh lớp 6, tăng 6.300 em so với năm học trước.

Nhằm tăng tính công khai, minh bạch, bảo đảm an toàn khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trường tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến bên cạnh hình thức tuyển sinh trực tiếp. Thời gian tuyển sinh trực tuyến diễn ra từ ngày 1/8 đến 9/8. Tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/8 đến 15/8.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, kết quả tuyển sinh trực tuyến của các nhà trường đều cao. Toàn thành phố có 123.781 hồ sơ đăng ký trực tuyến vào lớp 1 thành công, đạt tỷ lệ 83,3% chỉ tiêu. Số hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 là 97.779 hồ sơ, đạt tỷ lệ 80,1% so với chỉ tiêu. Trong các ngày tuyển sinh trực tiếp, các nhà trường làm những bước cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ.

Nhờ ứng dụng hiệu quả CNTT vào công tác tuyển sinh đã giúp rất nhiều cho các nhà trường, giảm thời gian nhập dữ liệu, đối chiếu sổ sách, tiết kiệm thời gian, nhân lực. Đến nay, công tác tuyển sinh cơ bản đã hoàn thành. Nhiệm vụ tiếp theo là các nhà trường cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện để hướng dẫn, thực hiện thủ tục nhập học một cách chu toàn nhất cho học sinh các lớp đầu cấp.

Để bảo đảm hệ thống tuyển sinh trực tuyến vận hành ổn định, thông suốt, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, nâng cấp, bổ sung các chức năng, khắc phục những hạn chế về đường truyền, kỹ thuật trong kỳ tuyển sinh trước.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Nhờ đó, tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến vào lớp 1 của toàn thành phố đạt 83,3% và lớp 6 đạt 80,1% chỉ tiêu.

Huyện Đan Phượng là đơn vị dẫn đầu thành phố về tỉ lệ tuyển sinh trực tuyến, với 100% hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 và 98,7% hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm giữa các cấp học.

Bà Bùi Thị Thu Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết: Việc tổ chức tuyển sinh lớp 6 không chỉ là trách nhiệm của trường THCS, mà còn có sự góp sức của trường tiểu học. Ngoài việc cấp mã số, mật khẩu đăng ký tuyển sinh khi học sinh kết thúc năm học lớp 5, các trường tiểu học còn hướng dẫn phụ huynh cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6.

Là quận nội thành có quy mô giáo dục lớn nhất thành phố, quận Hoàng Mai rất chú trọng đến công tác tuyển sinh đầu cấp và có nhiều các làm sáng tạo để thực hiện hiệu quả. Dù đông học sinh, song công tác tuyển sinh của các trường cơ bản nền nếp, không gây ra bức xúc.

Các nhà trường đã lên kế hoạch tuyển sinh, đăng tải thông tin tuyển sinh lên bảng tin, trên website của nhà trường, trên bảng tin của UBND phường, bảng tin tổ dân phố, khu dân cư, để nhiều cha mẹ học sinh được biết nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa của việc tuyển sinh trực tuyến.

Bên cạnh đó, các nhà trường quan tâm sát sao đến công tác chuẩn bị các điều kiện thiết yếu trong việc đón tiếp, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho CMHS đăng ký tuyển sinh trực tuyến, tránh tình trạng CMHS phải đi lại nhiều lần, mất thời thời gian.

Sau ngày 15/8, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu sẽ được xem xét để tuyển sinh bổ sung và các trường không được tiếp nhận học sinh trái tuyến khi đã đủ chỉ tiêu. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ kiểm soát chặt và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác tuyển sinh, nhất là tuyển sinh trái tuyến.

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm