rssheader

16/01/2021

Tuyên dương những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Vân Anh - 28/11/2020, 23:24 GMT+07 | Thời sự
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Thực hiện lời kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, các chương trình, phong trào vận động đã được phát động sôi nổi trong cả nước, huy động cả xã hội chung tay chăm sóc những người yếu thế.

Trong số 400 đại biểu tới dự lễ tuyên dương có 197 người là nữ, 20 đại biểu là cá nhân, doanh nghiệp đóng góp lớn, 300 đại biểu là những người dân không giữ một chức vụ nào, đang sinh sống trên khắp mọi miền đất nước.

Đó có thể là những thầy cô miệt mài dạy chữ, nhân viên y tế sát cách bên những bệnh nhân nghèo, người miệt mài với chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm đông, người cho đi từng giọt máu mang lại niềm hi vọng cho người bệnh... Đây là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường.

Tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã điểm lại những tấm gương là những người quản trang nhiều năm trông coi nghĩa trang liệt sỹ, những người hàng chục năm chỉ lặng lẽ vớt rác trên sông, bảo vệ môi trường, những hiệp sỹ bắt cướp giữa đời thường...

Có thể kể đến bà Nguyễn Thị Hồng, người đã hiến nhà đất, tài sản chăm sóc nhiều người già không nơi nương tựa; bác sĩ Nguyễn Thị Xuân chăm lo cho những người bệnh phong; chị Đoàn Thị Khuyên, người phụ nữ nhiễm HIV vẫn nỗ lực chiến đấu, mở xưởng may làm nơi cưu mang hơn 20 người phụ nữ cũng bị nhiễm HIV khác; cựu chiến binh Bùi Công Hiệp tại TPHCM đã nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 100 trẻ mồ côi; anh Lê Anh Tuấn tại Bình Dương chạy hơn 500 chuyến xe cấp cứu đưa hàng trăm người đến bệnh viện...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, những người vẫn thầm lặng giúp đỡ cộng đồng đó chưa một lần được khen thưởng. Những đại biểu tham dự chương trình này là những bông hoa đẹp của tinh thần nhân ái của dân tộc, giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những người yếu thế. Đây là lời động viên cho những hành trình thiện lương trong cuộc đời.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Thị Cẩm Nhung

Trong buổi lễ, Ban tổ chức đã tuyên dương nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động trong công tác an sinh, phúc lợi xã hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trực tiếp trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và vợ chồng ông Lê Văn Kiểm, bà Trần Thị Cẩm Nhung.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh, truyền thống “tương thân, tương ái” tốt đẹp của người Việt Nam luôn được kế thừa và phát huy mạnh mẽ, làm nên sức mạnh to lớn, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương, ghi nhận và trân trọng cảm ơn những tấm lòng vàng, những hoạt động thiện nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người nghèo, người khuyết tật trên con đường hướng tới một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Phó chủ tịch nước đề nghị tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh xã hội; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để phát huy tiềm năng to lớn trong nhân dân, tạo ra phong trào thiện nguyện mạnh mẽ, liên tục, toàn diện; đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm