rssheader

24/11/2020

TP.HCM kết nối “4 nhà” phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực

Tiến Vượng ( T/H) - 07/11/2019, 19:37 GMT+07 | Thời sự
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Sở KH&CN) Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Sở KH&CN)

Chương trình hội thảo có sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành liên quan như Sở KH&CN, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- Chi nhánh TP.HCM, ĐH Quốc gia TP. HCM và các doanh nghiệp.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM phát biểu tại hội thảo ( Ảnh: Sở KH&CN) 

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM cho biết tại TPHCM, thông qua Sở KH&CN, Sở Công thương, Ngân hàng, Nhà nước đã rất chú trọng đến việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, với việc xác định lấy doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới khoa học công nghệ trong mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Nhà nước - Doanh nghiệp - Trường, Viện.

  Nhà nước có vai trò rất quan trọng thúc đẩy mối quan hệ giữa Trường, Viện - Doanh nghiệp, không chỉ khuyến khích mà còn tham gia trực tiếp như bên thứ ba, là cầu nối và bà đỡ cho sự hợp tác, đồng thời cũng hưởng lợi từ sự phát triển của các bên.

Quang cảnh hội thảo 

Xác định tầm nhìn trong mục tiêu chiến lược đến năm 2030 là trở thành đại học nghiên cứu, PGS.TS Lâm Quang Vinh, Trưởng Ban KHCN- ĐH Quốc gia TPHCM nhấn mạnh mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp phải được xem là mối liên kết bình đẳng hai bên cùng có lợi chứ không phải chỉ là sự hỗ trợ một chiều.

Trong đó, chuyển giao công nghệ và phát triển các vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp được coi như là “nhiệm vụ thứ ba” của các trường đại học. Trên cơ sở đó, khuyến nghị chính sách phát triển KHCN của TP cần chú trọng cách tiếp cận xác định công nghệ theo 2 phương thức: xuất phát từ nhu cầu thị trường và xuất phát từ năng lực công nghệ...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định việc hình thành mối liên kết “4 nhà” là tất yếu nhằm phát triển nguồn nhân lực, hình thành các sản phẩm mới và cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hội thảo khoa học “Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM” sẽ được tổ chức hàng năm. Qua Hội thảo này, hy vọng sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa thực sự thúc đẩy sự phát triển kết nối của 4 Nhà đạt hiệu quả như mong muốn.

Kết thúc Hội thảo cũng đã diễn ra chương trình ký kết hợp tác giữa các tổ chức, đơn vị nghiên cứu, ngân hàng với các doanh nghiệp trong nhóm chủ lực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm