rssheader

17/09/2021

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói lý do kỷ luật ông Chu Hảo

25/11/2018, 19:28 GMT+07 | Thời sự
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói lý do kỷ luật ông Chu Hảo
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói lý do kỷ luật ông Chu Hảo
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6. Ảnh: N.Thắng

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, ý kiến của cử tri về việc chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, đảm bảo an ninh, quốc phòng là rất đúng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, có ổn định chính trị, đất nước mới phát triển được. “Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng, là vấn đề chiến lược liên quan đến tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ”.

“Tại sao Trung ương phải nói chống tự diễn biến, tự chuyển hóa từ trong nội bộ?”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt vấn đề và báo cáo cử tri về việc “vì sao xử lý kỷ luật ông Chu Hảo”, dù đây không phải tham nhũng.

“Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp”, ông Nguyễn Phú Trọng nêu.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, về cơ bản đảng viên là rất tốt, nhưng không phải không có những người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, phán gì thì phán, nói trái điều lệ, nói trái cương lĩnh...

“Vừa rồi phải khai trừ khỏi Đảng một vài trường hợp khác. Lúc đầu cũng kêu thế nọ thế kia, giờ có kêu gì được nữa không? Xử như vậy có đúng không?”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, “bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn chứ, kỷ luật một vài người để cứu muôn người cơ mà, để người khác đừng phạm vào nữa”.

 “Về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Trước đó, tại kỳ họp 31 từ ngày 12 đến 14/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Hảo.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh Chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức Đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng ông Hảo không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, ông Chu Hảo đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá, vi phạm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo.

Theo Thanhtra
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm