rssheader

28/10/2020

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An: Việt Nam coi trọng nghiên cứu Toán học

Hà Nguyên - 10/06/2019, 16:19 GMT+07 | Thời sự
Hội nghị Toán Việt – Mỹ 2019 thu hút khoảng 300 đại biểu tham gia, trong đó có nhiều nhà toán học nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ và Việt Nam. Hội nghị Toán Việt – Mỹ 2019 thu hút khoảng 300 đại biểu tham gia, trong đó có nhiều nhà toán học nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ và Việt Nam.

GS Ngô Bảo Châu - Viện Nghiên cứu cao cấp về toán và ĐH Chicago (Mỹ) cùng GS. Brian D. Boe ĐH Georgia (Mỹ) đồng chủ trì hội nghị.

Ngoài các phiên toàn thể, Hội nghị Toán Việt – Mỹ 2019 (VNUS) còn có các phiên chuyên đề với có 13 tiểu ban, gồm: Tôpô Đại số, Toán trong Công nghiệp và Toán ứng dụng, Hình học đại số, số học và các vấn đề liên quan, Đại số giao hoán và tương tác với Tổ hợp, Hình học phức và Hệ động lực, Toán rời rạc, Toán học hình thức, Hình học và Vật lý, Tối ưu và Giải tích biến phân…

Theo GS Ngô Bảo Châu, hội nghị nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu hoặc các hướng đi mới trong các chuyên ngành khác nhau của Toán học, là cơ hội lý tưởng để thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng toán học Việt Nam và Mỹ cũng như nâng cao vai trò của Toán học trong xã hội nói chung và mối quan hệ giữa Toán học và các ngành công nghiệp nói riêng.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cho biết: Các trao đổi khoa học giữa Việt Nam và các nước khác đang rất khởi sắc, không chỉ giữa Việt Nam và các nước phương Đông mà còn giữa Việt Nam với các nước phương Tây.

Sự hợp tác về mặt khoa học giữa Việt Nam và nhiều nhà khoa học của Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực Toán – Tin học đã được thiết lập từ rất sớm và ngày càng phát triển cả về chiều rộng và bề sâu.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An phát biểu chào mừng tại Hội nghị.

Theo Thứ trưởng Lê Hải An, Việt Nam rất coi trọng phát triển giáo dục và nghiên cứu toán học. Cụ thể là năm 2010, Bộ GD&ĐT đã thành lập Viện nghiên cứu Toán học cao cấp Việt Nam để triển khai các chương trình quốc gia nhằm phát triển ngành toán.

“Trong thời đại cách mạng kỹ thuật số (4.0) hiện nay, vai trò của Toán học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hội nghị sẽ là diễn đàn tốt để các nhà khoa học chia sẻ thành tựu nghiên cứu và ứng dụng toán học, để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực toán học và đặc biệt để thúc đẩy vai trò của các nhà toán học trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của Việt Nam”.

Để khuyến khích các nhà nghiên cứu trẻ tham gia gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học của Mỹ và Việt Nam, tiếp cận các hướng nghiên cứu mới, hiện đại trên thế giới, Ban Tổ chức dành riêng một phiên trình bày poster dành cho các nhà khoa học trẻ (học viên sau đại học, nghiên cứu sinh, các tiến sĩ trẻ mới bảo vệ luận án).

Ban Tổ chức đã chọn ra gần 30 báo cáo của các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước để trình bày tại phiên poster.

Ngoài ra, VNUS 2019 cũng nhận được sự ủng hộ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bằng những ghi nhận và khen thưởng cho các nhà khoa học nữ trẻ dưới 35 tuổi là người Việt Nam đang làm việc trong nước có báo cáo tại Hội nghị.

Được biết, trong số 26 nhà khoa học nữ có báo cáo tại VNUS, Ban tổ chức đã lựa chọn 3 nhà khoa học nữ để đề xuất Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam có hình thức khen thưởng, tôn vinh.

Trong khuôn khổ của hội nghị, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Trường ĐH Quy Nhơn sẽ tổ chức Diễn đàn về Toán trong Công nghiệp tại Trường ĐH Quy Nhơn vào chiều 11/6. Diễn đàn sẽ là cơ hội để SV, các nhà toán học, các nhà giáo dục và hoạch định chính sách tiếp cận với lĩnh vực mới mẻ này, từ đó nhận ra tầm quan trọng của Toán học trong phát triển nhân lực ICT nói riêng và nhân lực toán ứng dụng trong các ngành công nghiệp nói chung.

VNUS diễn ra từ ngày 10 - 13/6. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Nguyễn Cảnh Thụy - 12:47 11-06-2019

    Nhất trí với quan điểm của Thứ trưởng Bộ GD trong xác định vai trò Toán học trong thời đại công nghệ 4.0. Nhưng muốn vậy, đề nghị Bộ có giải pháo cứu nguy môn Toán ở phổ thông hiện nay, từ xây dựng chương trình đến phương pháp dạy học. Trước mắt phải bỏ ngay thi trắc nghiệm môn này như cái cách mà Bộ đang làm!

Xem thêm