rssheader

25/09/2020

Thanh Hóa: Xã là “con nợ”, huyện dọa kiện ra tòa

06/05/2020, 14:16 GMT+07 | Thời sự
Thanh Hóa: Xã là “con nợ”, huyện dọa kiện ra tòa

Xã nợ tiền, cán bộ hưu trí bị chậm lương

Vụ việc xảy ra giữa UBND xã Thiệu Công và UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), khiến lãnh đạo huyện và xã trở nên “khó xử”. Do ngân sách bị “tạm phong tỏa” nên công chức, cán bộ hưu trí ở xã đã 3, 4 tháng không lương.

Chuyện bắt đầu từ giai đoạn năm 1997 - 2004, cán bộ xã Thiệu Công đã thu tiền hợp thức hóa đất ở của các hộ dân, để lập hồ sơ cấp “sổ đỏ” sai quy định. Sự việc này đã khiến nhiều người dân Thiệu Công tập trung khiếu nại, khiếu kiện lên các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh.

Thanh tra vào cuộc phát hiện dấu hiệu tội phạm, nên ngày 28/8/2018, UBND huyện Thiệu Hóa có công văn chuyển cơ quan công an. Qua điều tra, công an kết luận hành vi của một số cán bộ xã Thiệu Công (thời kỳ 1997 - 2006) có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, đã hết thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã thi hành kỷ luật 9 cán bộ đảng viên ở Thiệu Công. Trong đó, khai trừ Đảng 4 người, cảnh cáo 4 người và cách hết các chức vụ trong Đảng 1 người. Không đồng tình với kết luận, xử lý vụ việc của cơ quan chức năng, nhiều người dân ở xã Thiệu Công tiếp tục khiếu kiện. Sự việc khiếu kiện của người dân kéo dài, phức tạp, gây mất an ninh trật tự...

Ngày 26/12/2018, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã về xã Thiệu Công đối thoại với dân. Sau cuộc đối thoại có văn bản kết luận yêu cầu UBND xã Thiệu Công chịu trách nhiệm thu hồi tiền của các cá nhân sai phạm, để trả cho dân theo lãi suất tiền vay do ngân hàng công bố. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ xã, cán bộ huyện trong việc để xảy ra khiếu kiện đông người, kéo dài.

Theo cách tính lãi suất của ngân hàng, toàn bộ số tiền sai phạm của cán bộ xã Thiệu Công (thời kỳ 1997 - 2006) phải thu hồi trả lại cho các hộ dân là hơn 3,1 tỷ đồng.

Một số văn bản liên quan đến vụ việc.

Ngày 5/1/2019, UBND xã Thiệu Công đã có văn bản đề nghị huyện cho tạm ứng 3,1 tỷ đồng, để trả cho 79 hộ dân. UBND xã Thiệu Công cam kết thu hồi tiền sai phạm để trả cho UBND huyện trước ngày 30/6/2019. Do đó, UBND huyện Thiệu Hóa đã duyệt cho xã Thiệu Công tạm ứng 3,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện.

Tuy nhiên, xã Thiệu Công quá hạn vẫn không thực hiện đúng cam kết. Vì vậy, ngày 11/3, ông Trịnh Văn Súy - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa ký Quyết định thu hồi 3,1 tỷ đồng đối với UBND xã Thiệu Công, nhưng vẫn không được.

Do chậm cấp lương cho cán bộ, xã Thiệu Công, ngày 16/4, ông Súy ký văn bản giao kho bạc huyện cho xã Thiệu Công rút tiền ngân sách để trả lương ba tháng (3, 4, 5) cho cán bộ xã. Tuy nhiên, các khoản tiền chi đầu tư xây dựng cơ bản, chi thường xuyên của xã vẫn phải tạm giữ, để yêu cầu Thiệu Công phải hoàn ứng 3,1 tỷ đồng cho ngân sách huyện.

“Dọa kiện là chuyện bất đắc dĩ”

Để đôn đốc khoản nợ, ngày 30/3, ông Trịnh Văn Súy ký công văn yêu cầu Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện tiếp tục dừng không cho xã Thiệu Công rút tiền chi ngân sách xã, bao gồm: Chi đầu tư, chi thường xuyên và ngân sách dự phòng, đến khi nào UBND xã Thiệu Công trả 3,1 tỷ đồng cho ngân sách huyện.

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thiệu Công khẩn trương làm hồ sơ gửi kho bạc, để trả cho ngân sách huyện 3,1 tỷ đồng trước ngày 15/4. Nếu quá thời gian trên, xã Thiệu Công không trả, UBND huyện sẽ khởi kiện UBND xã Thiệu Công ra tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND xã Thiệu Công vẫn chưa biết phải lấy đâu ra 3,1 tỷ đồng để trả cho huyện.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Viết Tiến - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch UBND huyện Thiệu Hóa, cho biết, Chủ tịch huyện làm vậy là đúng quy định hiện hành. Huyện thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, để xử lý việc trả nợ cho dân. Còn theo phân cấp quản lý ngân sách, huyện không trả nợ thay cho xã được. Huyện cho xã tạm ứng thì sau đó phải có trách nhiệm hoàn ứng.

Ông Trịnh Văn Súy (phải) – Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) làm việc với báo chí.

“Về việc huyện ra công văn yêu cầu kho bạc dừng cấp ngân sách cho xã Thiệu Công và sẽ khởi kiện vụ việc ra tòa, thì đó là chuyện bất đắc dĩ. Bởi lẽ, đã nhiều lần huyện yêu cầu xã phải thực hiện, nhưng không được. Nếu huyện không làm như vậy, thì không còn cách nào khác. Bên cạnh đó, đây là văn bản điều hành, chứ không phải quyết định hành chính”, ông Tiến khẳng định.

Ông Trịnh Văn Súy cho biết, huyện ra văn bản tạm dừng cấp tiền ngân sách cho Thiệu Công là giải quyết tình thế. Khi Thường vụ Huyện ủy nhận được chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, kể cả cho phép xã ứng tiền để trả người dân, đó là cách giải quyết nhân văn, đem lại sự công bằng cho người dân, ổn định được tình hình an ninh trật tự...

“Trước khi huyện cho xã tạm ứng tiền, các cấp chính quyền xã đã ký, đóng dấu, chịu trách nhiệm tạm ứng có thời hạn. Thế nhưng, đến nay UBND xã Thiệu Công vẫn không thực hiện. Trong khi đó, từ nay đến hết 20/5, UBND huyện phải báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh. Nếu xã trả được thì tốt. Không trả được thì phải báo cáo về tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo. Lúc đó, nếu tỉnh không cho phép, thì huyện sẽ họp bàn, mời lãnh đạo xã Thiệu Công lên làm việc. Đồng thời, tiếp tục hồi tố vụ việc và đưa vụ việc ra khởi kiện ở tòa hành chính...”, ông Súy cho hay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm