rssheader

27/07/2021

Thanh Hoá phải hết sức lưu tâm phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp

Phạm Hiền - 24/06/2021, 19:32 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Báo cáo tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch chiều nay 24/6 giữa đoàn công tác liên ngành phòng chống dịch Covid-19, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá cho biết, tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận tổng số 08 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 2 ca tái dương tính.

Đến nay, Thanh Hoá đã chuẩn bị 102 khu cách ly với khả năng thu dung 10.757 người.

Về năng lực xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BVĐK tỉnh với năng lực xét nghiệm 800 mẫu/ngày (nếu gộp mẫu có thể xét nghiệm cho 3.000 đến 4.000 người/ngày).

Thanh Hoá cũng sẵn sàng kích hoạt thêm phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi với năng lực khoảng 200 mẫu/ngày.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thanh Hoá  đã tái thành lập 07 chốt kiểm soát liên ngành tại các huyện. Đồng thời, kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hoạt động nhập cảnh trái phép vào Thanh Hóa.

Cũng theo giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá, địa phương đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định tại các khu cách ly tập trung theo quy định, hạn chế thấp lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đến thời điểm hiện tại, Thanh Hoá chưa để xảy ra tình trạng lây chéo trong khu cách ly.

Về cơ sở điều trị, hiện tỉnh đang vận hành hoạt động cơ sở điều trị Covid-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa với quy mô 200 giường bệnh và có thể mở rộng trưng dụng toàn bộ Bệnh viện quy mô 500 giường bệnh.

Đồng thời, địa phương cũng sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa với quy mô 300 giường bệnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Thanh Hoá qua 27 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, tuy nhiên tỉnh không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Theo Thứ trưởng, Thanh Hoá là tỉnh đông dân, có 5 khu công nghiệp, 1 khu kinh tế với gần 18 nghìn doanh nghiệp và khoảng 340 nghìn lao động. Vì vậy, phòng chống dịch trong khu công nghiệp phải hết sức lưu tâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: SKĐS

Theo đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, Ban chỉ đạo tỉnh phải tổ chức tập huấn cho các đơn vị thực hiện quyết định QĐ/2787 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng chống dịch trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong nhà máy. Tỉnh giao cho Ban quản lý KCN tổ chức tập huấn cùng sự phối hợp với Sở Công thương, y tế và UBND huyện.

Tỉnh cũng phải kiểm tra từng doanh nghiệp xem có thành lập BCĐ không và chủ doanh nghiệp phải làm Trưởng ban chỉ đạo. Đồng thời, yêu cầu chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch với Ban quản lý KCN hoặc với UBND huyện. Yêu cầu công nhân ký cam kết phòng chống dịch.

Tỉnh cũng cần phải tính đến tình huống có ca mắc trong doanh nghiệp. Vì vậy, tỉnh yêu cầu nhà máy phải xây dựng phương án vừa chống dịch vừa sản xuất. Theo phương châm 50% đi làm, 50% ở nhà. Với những người đi làm thì thực hiện xét nghiệm nhanh và khi vào nhà máy làm việc sẽ ăn ngủ nghỉ trong nhà máy, hết 14 ngày luân phiên công nhân khác.

Trong trường hợp có ca bệnh, phương châm là nhanh chóng phát hiện thần tốc truy vết, khoanh vùng, phong toả, lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm sớm nhất. 

Tỉnh cũng hết sức lưu ý  trong cộng đồng, đặc biệt là trong phòng chống dịch ở  khu nhà trọ, phát huy thế mạnh của tổ Covid cộng đồng. Yêu cầu chủ nhà trọ ký cam kết với chính quyền, thực hiện và thường xuyên đi kiểm tra để nhắc nhở chủ nhà trọ...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm