rssheader

24/11/2020

Tạm dừng tên miền Zalo.vn, người dùng Zalo có bị ảnh hưởng?

Hoàng Nam - 14/11/2019, 10:16 GMT+07 | Thời sự
Màn hình PC khi truy cập vào Zalo.me sáng 14/11. Màn hình PC khi truy cập vào Zalo.me sáng 14/11.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa thông báo tạm dừng hoạt động đối với tên miền Zalo.vn của Công ty cổ phần VNG để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép. Thời gian tạm ngừng tên miền Zalo.vn là 45 ngày, từ ngày 11/11/2019. Việc tạm ngừng căn cứ quy định tại Điều 11 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc tạm ngưng tên miền Zalo.vn chưa ảnh hưởng đến hoạt động của Zalo, chỉ ảnh hưởng với những người dùng Zalo trên máy tính khi truy cập vào tên miền Zalo.vn. Tuy nhiên do Zalo hoạt động bằng cả 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me, nên nếu vào bằng tên miền Zalo.me thì vẫn sử dụng bình thường. Riêng với ứng dụng Zalo trên điện thoại không bị ảnh hưởng do việc tạm ngưng này chỉ áp dụng với bản web trên máy tính.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM đã gửi văn bản yêu cầu các cơ quan quản lý thu hồi 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động theo hình thức mạng xã hội nhưng chưa có giấy phép. Tuy nhiên, sau đó nhằm tạo điều kiện cho VNG có một khoảng thời gian nhất định để xin cấp phép mạng xã hội cho Zalo, nên việc thu hồi các tên miền này chưa được tiến hành ngay lập tức như văn bản trước đó quy định.

Được biết, cuối năm 2018, Zalo cho biết ứng dụng này đã vượt qua mốc 100 triệu tài khoản đăng ký. Theo ước tính của tổ công tác thúc đẩy hệ sinh thái số Việt Nam, Zalo hiện có khoảng 40 triệu người sử dụng đều đặn hàng tháng.

Khởi điểm của Zalo là một ứng dụng nhắn tin OTT. Tuy nhiên cùng với xu thế super app (siêu ứng dụng) của thế giới, ứng dụng nhắn tin này đang phát triển theo hướng tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau vào trong cùng một nền tảng. 

Tương tự như Facebook, Zalo cũng cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ của mình thông qua việc truy cập từ trình duyệt hoặc từ ứng dụng được cài đặt trực tiếp trên máy tính và điện thoại di động.

Zalo cũng là nền tảng dịch vụ số duy nhất của Việt Nam có khả năng cạnh tranh công bằng với các ông lớn công nghệ trên toàn cầu. Với trường hợp này, sẽ rất khó để có thể phân định rạch ròi giữa việc Zalo là một ứng dụng nhắn tin OTT hay là một mạng xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm