rssheader

21/09/2021

Sơn La: Tạm dừng lễ hội, hạn chế tập trung đông người để phòng dịch Covid-19

Tuấn Khang - 07/02/2021, 06:40 GMT+07 | Thời sự
UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo tạm dừng lễ hội, hạn chế tối đa tập trung đông người để phòng dịch Covid-19. UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo tạm dừng lễ hội, hạn chế tối đa tập trung đông người để phòng dịch Covid-19.

Ngày 6/2, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành chỉ thị số 09/CT-UBND về tăng cường các biện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ, thực hiện nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Hạn chế tối đa tổ chức liên hoan tất niên, chúc tết, gặp mặt đầu xuân, thực hiện việc hiệu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, quán ăn (quán ăn sáng, quán cafe, quán giải khát...khuyến khích hình thức đặt hàng và vận chuyển hàng đến nhà), các cơ sở làm đẹp (quán cắt tóc, spa, nail, gội đầu,...), các trung tâm thể dục, thể thao, các cơ kinh doanh dịch vụ (Quán bar, karaoke, game, phòng tập gym…) bắt đầu từ 0h00 ngày 7.2 cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng chỉ thị các sở, ban nghành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế hướng dẫn, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn.

Tổ chức truy vết “thần tốc”, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; lập danh sách trường hợp F3 để phục vụ giám sát phòng, chống dịch.

Công an tỉnh phối hợp với Công an các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu xây dựng quy chế phối hợp công tác truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về, những trường hợp tiếp xúc với ca dương tính.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực…

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác rà soát, kiểm soát, quản lý đường biên giới, đường mòn, lối mở, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời các hoạt động nhập cảnh trái phép gây mất ANTT và an toàn xã hội, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Sở GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe, phương tiện giao thông công cộng, yêu cầu chủ phương tiện phải cam kết và chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải.

Phối hợp với Sở GTVT các tỉnh thống nhất việc đón trả khách trên địa bàn các tỉnh nhằm kiểm soát tốt nhất lịch trình di chuyển của hành khách phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các nhà xe liên tỉnh đón trả khách không đúng nơi quy định.

Yêu cầu hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Đối với UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn duy trì triển khai hoạt động của tổ giám sát cộng đồng và hoạt động trực 24/24/7 để rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ đạo xã, phường, thị trấn, lực lượng chức năng tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch trở về địa phương thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Yêu cầu các hộ gia đình cam kết thực - hiện khai báo y tế, tố giác người trốn cách ly, không khai báo y tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm