Đà Nẵng: Hạn chế tổ chức sự kiện đông người, lễ hội trước và trongTết Nguyên đán

GD&TĐ - Ngày 29/1, Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành công văn khẩn gửi các cơ quan, các đơn vị trực thuộc Thành ủy về việc tập trung thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng.
Lễ hội Quán Thế Âm Đà Nẵng.

Theo đó, để chủ động công tác phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, nhất là trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thường trực Thành ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị, tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của thành phố, nhất là Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo, theo dõi sát tình hình, diễn biến dịch bệnh trên cả nước và các chỉ đạo của Trung ương; đồng thời, đánh giá các nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn thành phố với tinh thần chủ động phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất để sẵn sàng, kịp thời triển khai các phương án, biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Triển khai theo các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng; củng cố các tổ Covid tại cộng đồng để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Tổ chức thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, sân bay, các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, khu công nghiệp, nhà máy…

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội, nhất là các hoạt động trước và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngoài ra, kịp thời phát hiện ca nhiễm (nếu có), khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; tổ chức rà soát, phát hiện và có biện pháp xử lý, can thiệp y tế, theo dõi sức khỏe phù hợp đối với những người đi qua hoặc đến từ vùng có dịch lưu trú trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây.

Các lực lượng chức năng tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ địa bàn, xuất, nhập cảnh, phát hiện kịp thời, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng…

Tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng bình tĩnh, không hoang mang, tuân thủ các hướng dẫn của các cơ quan chức năng; chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.