rssheader

04/03/2021

Sơn La: Phát hành hơn 10.000 tem chứng minh xuất xứ cây đào

Tuấn Khang - 20/01/2021, 19:30 GMT+07 | Thời sự
Mẫu tem được phát hành để chứng minh nguồn gốc cho cây đào tại huyện Vân Hồ.

Ngày 20/1, thông tin từ ông Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) cho biết: Sau khi UBND tỉnh Sơn La có văn bản đề xuất về việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ cây đào trồng.

Bộ NN&PTNT đã có văn bản trả lời sẽ tiếp tục triển khai thực hiện theo đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối cấm chặt phá, buôn bán đối với đào rừng tỉnh Sơn La và một số loại cây khác.

Cũng theo văn bản của Bộ NN&PTNT đối với cây đào mà người dân tự bỏ vốn ra để trồng thì chính quyền địa phương tạo điều kiện xác nhận nguồn gốc, tránh việc bổ sung thêm thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Để tạo thuận lợi cho người dân trồng đào, chính quyền huyện Vân Hồ cho biết đã thiết kế 2 mẫu tem (có kích thước dài 15cm và 20cm) và đã được đưa vào sử dụng. Mẫu tem này vừa giúp để quảng bá và xác nhận đào trồng của huyện Vân Hồ.

Hiện chính quyền đã phát hành hơn 10.000 tem, tùy theo nhu cầu có thể sẽ phát hành thêm. Đối với nguồn kinh phí để in tem này sử dụng nguồn xã hội hóa, trị giá mỗi tem khoảng 1.000 đồng/tem.

"Để người dân thuận tiện hơn trong việc sử dụng tem này, huyện đã chỉ đạo các xã thành lập Tổ rà soát do Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng cùng với Trưởng công an xã và Trưởng các bản tiến hành rà soát từng hộ, số lượng đào trồng cụ thể, tên, địa chỉ của hộ gia đình trồng đào... để cấp, phát tem.

Bên cạnh đó, ngoài việc cấp tem cho các hộ trồng đào, thì đối với các thương lái khi đến mua đào tập trung thì phải có giấy xác nhận việc mua đào ở đâu, mua với hộ gia đình nào, số lượng bao nhiêu… để chứng minh nguồn gốc đào xuất phát từ địa phương để cho việc lưu thông thuận tiện hơn", ông Hải cho biết thêm.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La có văn bản số 14/BC – UBND gửi Thủ tướng Chính Phủ báo cáo tình hình trồng, khai thác và đề nghị với Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ đạo thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm