rssheader

19/05/2021

Sóc Trăng: Gần 50.000 tấn hành tím Vĩnh Châu trước nguy cơ úng, thối

Trường Tiến - 20/04/2021, 15:37 GMT+07 | Thời sự
Người nông dân trông chờ thương lái đến mua hành tím. Người nông dân trông chờ thương lái đến mua hành tím.

Từ sau Tết Nguyên đán, việc tiêu thụ hành tím thương phẩm của nông dân trên địa bàn Vĩnh Châu (Sóc Trăng) gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo thống kế của ngành chức năng địa phương, hiện tồn gần 50 ngàn tấn củ hành tím, chưa kể số lượng được doanh nghiệp trữ để chờ giá. 

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Mã Chí Thọ, Trưởng Phòng Kinh tế Thị xã Vĩnh Châu cho biết: Ước tính số lượng hành tím đang tồn đọng trong dân khoảng 40 - 42 ngàn tấn, tập trung ở phường 2, xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa. Năm nay, người dân trúng mùa, chất lượng củ hành tốt nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn...

Giá bán củ hành tím dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/kg đối với hành bó lưới và 12.000 - 15.000 đồng/kg đối với hành xù (chưa phân loại). Do chi phí sản xuất củ hành năm nay khá cao, dao động từ 11 - 13 triệu đồng/1.000m2 nên người nông dân lại càng thêm khó khăn.

Theo ông Thọ, hành năm nay chất lượng khá tốt nên khả năng lưu trữ được khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, nếu không tìm được đường ra cho người dân, củ hành sẽ nhanh chóng hư hỏng, thối củ. 

Hành tím nằm phơi giữa đồng vì không tiêu thụ được.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân sản xuất hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu sớm tiêu thụ hết số lượng hành tím còn tồn đọng, hạn chế thấp nhất hư hỏng, thiệt hại về kinh tế, UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành công văn kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương vận động tất cả cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân trên địa bàn ủng hộ, hỗ trợ tiêu thụ số lượng hành tím còn tồn đọng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm