rssheader

25/09/2021

Sau 1 tháng thử nghiệm, mùi hôi trong hồ nước thải H4 bãi rác Nam Sơn không còn

Thế Đại - 29/01/2021, 11:03 GMT+07 | Thời sự
Sau 1 tháng thử nghiệm, mùi tại hồ nước thải H4, bãi rác Nam Sơn đã không còn. Sau 1 tháng thử nghiệm, mùi tại hồ nước thải H4, bãi rác Nam Sơn đã không còn.

Vừa qua, tại khu liên hợp bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đại diện các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cùng các chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. 

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm gần 100%, đạt cả quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm về 1, tức giảm tới 99,7% (trước đó, sau 01 tuần đã giảm 94,2%). Thực tế đánh giá cho thấy không còn mùi hôi thối quanh khu vực hồ nước thải. 

GS.TS Trần Hiếu Nhuệ, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường cho biết: “Công nghệ này trước đây đã được thử nghiệm ở trên sông Tô Lịch, cho kết quả rất tốt. Sau đó tôi cũng được biết đơn vị này lại tiếp tục thí điểm ở một hồ trong bãi rác Nam Sơn. Hôm nay được trực tiếp ra đây, tôi thấy mùi được giảm đi rất nhiều so với các khu khác, tôi đánh giá khá cao về công nghệ này”. 

 Hồ nước thải H4 của bãi rác Nam Sơn được xử lý mùi bằng công nghệ Nhật Bản.
Lấy mẫu nước tại các điểm để đánh giá chỉ số mùi trong hồ H4, khu xử lý rác Nam Sơn.
Chỉ số mùi hôi thối trong hồ nước thải H4 của bãi rác Nam Sơn không còn.

Ông Cao Xuân Kiên, Phó chủ tịch UBNN xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ: “Từ năm 1999 đến nay chúng tôi đã rất vất vả khi phải sống chung với mùi hôi thối từ bãi rác Nam Sơn. Sau gần 1 tháng được công ty về công nghệ xử lý mùi  thực hiện thí điểm trên hồ H4 ở khu xử lý rác thải Nam Sơn, chúng tôi cũng đã xem các báo cáo từ bên đó. Tôi cho rằng nếu xử lý được các vấn đề như báo cáo mà đơn vị đã gửi cho chúng tôi thì sẽ rất tốt cho người dân. Hôm nay được ngửi trực tiếp, tôi thấy đứng ở đây mùi nước hồ dễ chịu hơn rất nhiều so với ở những khu hồ khác. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 1 trong rất nhiều hồ ở khu xử lý rác, tôi tin rằng nếu tất cả các hồ được xử lý thì sẽ giảm được mùi hôi thối từ bãi rác".

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group – đơn vị được giao thí điểm xử lý mùi trong hồ H4 cho biết, mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là mùi của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai) bốc lên. Các khí này tích tụ, đồn trú, tồn tại ở trong nước và dưới tầng đáy nên sử dụng các biện pháp thông thường sẽ không thể khử mùi được. Để đạt được hiệu quả như hôm nay, đơn vị đã sử dụng đến công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Theo chuyên gia Nhật Bản, sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm), bọt khí nano (đường kính <50nm) sẽ đi sâu vào trong nước và xuống tầng đáy. Bọt khí oxy nano này có khả năng "lặn" tối thiểu là 8 tiếng, dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần. Do vậy, hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi bọt khí oxi nano "lặn" và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4 vv..., càng sục nano càng hết mùi hôi thối.

Các chuyên gia môi trường đánh giá, công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được kỳ vọng sẽ là giải pháp giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất. Cách làm này rất thân thiện với môi trường và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Mùi hôi trong hồ nước thải H4 của bãi rác Nam Sơn giảm gần 100%.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group – đơn vị được giao thí điểm xử lý mùi trong hồ H4.
Mẫu nước tại hồ H4 trước khi xử lý được nghiêm phong để so sánh với nước sau khi xử lý.
Đơn vị xuống điểm đặt máy tại hồ để đo kết quả mùi.

 

Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước (thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ TN&MT) , Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tiến hành đo nồng độ mùi.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm