Dân dừng chặn xe, bãi rác Nam Sơn trở lại hoạt động bình thường

GD&TĐ - Bãi rác Nam Sơn đã trở lại hoạt động bình thường sau 3 ngày phải dừng hoạt động do một số người dân dựng lều bạt chặn xe chở rác vào đây gây nên tình trạng ùn ứ rác tại khu vực nội đô.
Dân dừng chặn xe, bãi rác Nam Sơn trở lại hoạt động bình thường ảnh 1
Bãi rác Nam Sơn trở lại hoạt động bình thường

Trao đổi với PV báo GD&TĐ, ông Trần Ngọc Hà, Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) xác nhận thông tin trên. Theo đó, khi tiến hành đối thoại, đến khoảng 20h ngày 26/10, người dân đã dỡ lều bạt, rời khỏi các chốt chặn để xe chở rác có thể di chuyển vào bên trong.

Tuy nhiên, tuyến đường ở khu vực này vẫn cần có sự bảo vệ của lực lượng chức năng nhằm tránh trường hợp một số người dân có hành vi phản đối.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) xác nhận thông tin trên. Theo đó, từ 20h ngày 26/10, xe vận chuyển rác đã bắt đầu vào bãi rác Nam Sơn. Công tác tiếp nhận rác, xử lý rác đã trở lại bình thường.

Sau khi trở lại hoạt động, URENCO đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị, phương tiện để thu dọn rác tồn đọng trên địa bàn thành phố.

Trước đó, từ tối 23/10, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã dựng lều, mang chăn chiếu ra trực, ngăn xe vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) dẫn đến tình trạng rác ùn ứ tại các quận nội thành của Hà Nội.

Nguyên nhân dẫn đến hành động chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn của người dân được cho là do tình hình ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực này.

Trước tình hình trên, chiều 25/10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với các lãnh đạo sở, ngành và các đơn vị liên quan về xử lý chất thải rắn tại đây, tìm giải pháp tháo gỡ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội - Vương Đình Huệ yêu cầu phải siết chặt việc kiểm tra những xe chở rác, đơn vị nào sai phạm phải xử phạt thật nghiêm, đảm bảo các xe vận chuyển rác phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ tìm cách tháo gỡ liên quan đến vấn đề đền bù, giải tỏa đất đai để di dời người dân ra khỏi vùng ô nhiễm.

Cầu Long Biên qua thời gian đã có biểu hiện xuống cấp cần cải tạo, tu bổ.

Cầu Long Biên 'nằm chờ' được bảo tồn

GD&TĐ -Cầu Long Biên hơn “100 tuổi” với nhiều dấu hiệu xuống cấp “tiếp tục” được lên kế hoạch nghiên cứu, cải tạo. Vẫn là câu chuyện cải tạo đi cùng bảo tồn, giữ giá trị lịch sử, hướng đến phát triển du lịch Thủ đô.