Bãi rác Nam Sơn - Hà Nội: Dân “kiên trì” chặn, cán bộ “bình tĩnh” xin chủ trương

GD&TĐ - Hà Nội những ngày qua, nhiều tuyến phố nội đô ngập trong rác.
Một số người dân các xã Hồng Kỳ và Nam Sơn dựng lều bạt chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
Một số người dân các xã Hồng Kỳ và Nam Sơn dựng lều bạt chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Nguyên nhân bởi, lần thứ 2 trong năm nay, người dân trên địa bàn chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, lỗi một phần do cán bộ các cấp thiếu trách nhiệm với dân.

Dân khổ vì rác, xã xin chủ trương!

Từ tối 23/10 nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) đã chặn đường vào 2 cổng của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Nó đã khiến khoảng 1.600 tấn rác đang ùn ứ.

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ chiều 26/10, người dân địa phương đã mang bàn ghế, chăn chiếu, dựng lều bạt ngăn không cho xe chở rác ra vào khu xử lý. Một số người dân cho biết, nguyên nhân là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng bị chậm trễ. Môi trường sống tại địa phương bị ô nhiễm nặng nề nhưng chưa được xử lý đang khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ - Trần Ngọc Hà xác nhận sự việc. “Công an xã cắm chốt để đảm bảo an ninh, trật tự, ATGT. Xã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân để báo cáo huyện, thành phố xin chủ trương, chính sách hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân. Mỗi ngày có khoảng 30 tới 40 người tham gia chặn xe chở rác…”, ông Hà thông tin.

Về nguyên nhân sự việc, theo lãnh đạo xã Nam Sơn, do người dân phản ứng với công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm. Chính quyền địa phương đã xuống vận động nhưng người dân vẫn tiếp tục không cho xe chở rác vào khu xử lý.

Bí thư Hà Nội: Cán bộ còn thiếu trách nhiệm với dân

Liên quan đến sự việc người dân chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, chiều 25/10, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Hà Nội đã triệu tập cuộc họp nghe ý kiến toàn diện và từ cơ sở để giải quyết vấn đề.

Ông Huệ đã yêu cầu Bí thư Đảng ủy các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan báo cáo, làm rõ trách nhiệm. Đồng thời, đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho từng vấn đề liên quan. Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo Bí thư Hà Nội, các cấp, ngành liên quan chưa thực sự tâm huyết, chưa hết trách nhiệm với dân. Bởi vậy, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, công tác phối hợp cũng chưa hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các xã liên quan cũng mới chuyển kiến nghị của người dân lên cấp trên, chưa tích cực giải quyết vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Chủ trương, chính sách đã có, nhưng các sở, ngành liên quan chưa thực hiện hiệu quả, chưa làm hết sức mình, còn bị động.

Để giải quyết vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải siết chặt việc kiểm tra những xe chở rác. Đơn vị nào sai phạm phải xử phạt thật nghiêm. Đảm bảo các xe vận chuyển rác phải bảo đảm an toàn, vệ sinh.

Về đền bù, giải tỏa đất đai để di dời người dân ra khỏi vùng ô nhiễm, Hà Nội đã áp dụng khung giá đền bù thuận lợi nhất cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn độ chênh giữa quy định của pháp luật và những vấn đề thực tế phát sinh. Thành phố sẽ tìm cách tháo gỡ.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội có những việc có thể và cần phải làm ngay như khẩn trương cấp thẻ y tế cho người dân trong khu vực, kể cả ngoài mốc 1.000 m ô nhiễm như quy định hiện hành. Các ô chôn lấp thuộc dự án mở rộng của Khu xử lý rác Nam Sơn ở phía Bắc giai đoạn 2 phải đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm hoàn thành để giảm sức ép cho khu vực hiện tại đã rất quá tải.

Hiện tại nhà máy đốt rác Nam Sơn bị chậm tiến độ. Thành phố cũng yêu cầu phải đẩy nhanh việc xây dựng và vận hành. Các trạm nước sạch tại Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn sẽ được khẩn trương tăng công suất để bảo đảm nhu cầu nước sạch của người dân.

Lãnh đạo các xã nơi có Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tiếp tục lắng nghe, đối thoại để người dân phối hợp. Vận động người dân không tiếp tục gây trở ngại cho công tác vận chuyển rác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự với tinh thần cùng tháo gỡ vì lợi ích chung.

Về giải pháp lâu dài, ông Vương Đình Huệ yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương hoàn thành các giai đoạn nâng cao năng lực xử lý rác của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, chủ động tính toán sớm cả giai đoạn 3. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, phấn đấu đưa vào vận hành vào đầu năm 2021.

“Giải cứu” rác nội đô

Để “giải cứu”, chiều 26/10, Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, đã thực hiện phân luồng rác thải để bảo đảm vệ sinh môi trường. Cụ thể, Chi nhánh Ba Đình và Chi nhánh Hoàn Kiếm thực hiện đổ rác tạm thời vào Cầu Diễn. Chi nhánh Hai Bà Trưng và Chi nhánh Đống Đa thực hiện đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

Theo đại diện Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội, tổng khối lượng rác công ty đã thực hiện vận chuyển đi là 1.666 tấn. Khối lượng rác thải còn tồn trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội ước tính khoảng 1.600 tấn. Dự kiến các đơn vị của Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội sẽ thực hiện vận chuyển hết trong ngày 27/10.

Trước đó, giữa tháng 7/2020, bãi rác Nam Sơn cũng bị người dân chặn xe chở rác trong 5 ngày. Thành phố Hà Nội đã phân luồng rác lên bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm nhưng nhiều nơi trên địa bàn vẫn bị ùn ứ rác thải.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ