rssheader

27/07/2021

Quảng Ninh: F0 tái dương tính Covid-19, TX Quảng Yên tạm dừng các hoạt động đông người

Nguyễn Thảo Nguyên - 22/07/2021, 18:10 GMT+07 | Thời sự
Sáng 21/7, Quảng Yên hoàn tất việc phun khử khuẩn tại nhà F0 và các khu vực liên quan. Sáng 21/7, Quảng Yên hoàn tất việc phun khử khuẩn tại nhà F0 và các khu vực liên quan.

Trường hợp F0 tái dương tính này là người nhập cảnh từ Nhật Bản, đã cách ly tập trung 21 ngày tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 16/6 đến 6/7. Từ ngày 7/7 đến 14/7, người này tiếp tục được theo dõi sức khoẻ 7 ngày cũng tại địa phương này. Trong suốt thời gian tại Khánh Hòa, người này được xét nghiệm Covid-19 tổng cộng 4 lần và đều có kết quả âm tính.

Sau khi về đến nhà tại Thị xã Quảng Yên từ ngày 14/7, người này tiếp tục được cơ quan y tế địa phương hướng dẫn cách ly tại nhà. Đến ngày 20/7, người này xét nghiệm Covid-19 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi xét nghiệm đánh giá thêm bằng nhiều phương pháp khác nhau và phân tích các kết quả, CDC Quảng Ninh nhận định: Đây không phải trường hợp mắc mới mà là tái dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp nhận thông tin, UBND Thị xã Quảng Yên đã xác định 6 F1 là những người trong gia đình, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiếp tục truy vết F2 để hướng dẫn cách ly phù hợp. UBND thị xã cũng ra thông báo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, quán ăn, nhà hàng, trừ mặt hàng thiết yếu.

Cũng theo CDC Quảng Ninh, hôm qua (20/7), trên địa bàn Thị xã Quảng Yên cũng ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính khác là bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện Đức Giang, đang trong thời gian cách ly tại nhà và được lấy mẫu theo quy định. Trường hợp này cũng đã được đưa trở lại Bệnh viện số 2 để theo dõi.

Sau khi ghi nhận trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 vào rạng sáng 21/7, Thị xã Quảng Yên tiếp tục thực hiện các biện pháp siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Thị xã đã khoanh vùng, phun khử khuẩn tại tuyến phố nơi có ca F0 sinh sống (khu 3, phường Quảng Yên); khẩn trương đưa F0 đến Bệnh viện số 2 và các thành viên trong gia đình F0 được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của thị xã.


Thị xã Quảng Yên yêu cầu các F2 cách ly tại nhà.

 

Đến 6h sáng 21/7, Thị xã Quảng Yên đã hoàn tất việc phun khử khuẩn tại khu vực nhà của ca F0 và các khu vực liên quan. Qua rà soát, truy vết 6 trường hợp F1, 94 trường hợp F2 và 52 trường hợp F3 liên quan. Tất cả các trường hợp đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết, lấy mẫu, Thị xã Quảng Yên đã ra thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người như: Quán nước, quán bia, hàng ăn uống, café, giải khát… Đối với các mặt hàng thiết yếu, quán ăn, chỉ được bán mang về.

Đối với các chợ, thị xã yêu cầu Ban quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt là chợ Rừng, nơi mẹ của ca F0 bán hoa quả.

Được biết, đây là ca F0 có nhiều yếu tố phức tạp, bởi sau khi hoàn tất cách ly tập trung 21 ngày đối với công dân nhập cảnh, các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến chu kỳ cách ly tại nhà cuối cùng cho kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Trên tinh thần không chủ quan với diễn biến của dịch Covid-19, Thị xã Quảng Yên yêu cầu các xã, phường đồng loạt ra quân kiểm tra tại các nơi công cộng, các cơ quan đơn vị, công sở, doanh nghiệp cửa hàng ăn uống và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, thị xã cũng thành lập tổ công tác để thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, trong đó gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra vi phạm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm