rssheader

22/10/2020

Quảng Bình "nín thở" chờ bão đổ bộ

Vĩnh Quý - 18/09/2020, 09:37 GMT+07 | Thời sự
Công nhân môi trường đô thị cắt tỉa cây trên tuyến đường ven sông Nhật Lệ (Tp. Đồng Hới - Quảng Bình) để tránh bão. Công nhân môi trường đô thị cắt tỉa cây trên tuyến đường ven sông Nhật Lệ (Tp. Đồng Hới - Quảng Bình) để tránh bão.

Để đối phó với bão số 5, ngay từ trưa ngày 17/9 người dân cùng chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống bão bằng cách kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chằng chống nhà cửa, di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn để tránh bão.

Trưa 17/9, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã có quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để tránh bão, các giáo viên, nhân viên tại các trường học tập trung gia cố trường lớp để chống bão và bảo vệ an toàn trang thiết bị dạy học…

Tàu thuyền của ngư dân đã được kêu gọi vào trú ẩn tại vị trí an toàn

Trên các tuyến đường, lực lượng công nhân môi trường đô thị đã tiến hành cắt tỉa cành lá, gia cố vật liệu để chống cây tránh đỗ gãy. Lực lượng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng khác được điều động để đến những khu vực trọng yếu giúp dân.

Đến 8h sáng 18/9, tại tỉnh Quảng Bình, gió mạnh dần và có mưa nặng hạt diễn ra trên diện rộng, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án phòng chống bão lũ theo phương châm 4 tại chỗ đồng thời cử lực lượng túc trực ở những nơi xung yếu như đê, kè, những vùng có nguy cơ sạt lỡ cao để sẵn sàng giúp người dân khi có sự cố xảy ra.

Cán bộ chiến sĩ Đồn BP 200 (Lệ Thuỷ - Quảng Bình) giúp ngư dân đưa tàu lên bờ tránh bão.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, lúc 4h sáng 18/9, bão số 5 đã vào đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Bão duy trì sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 25 km/h và đi vào đất liền khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Lúc này, sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 8-9, giật cấp 11.

Như vậy, bão số 5 di chuyển nhanh nhưng sẽ đổ bộ với cường độ gió giảm hơn so với dự báo trước đó. Sau khi đổ bộ, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp, di chuyển đến khu vực Thái Lan.

Các giáo viên mầm non di chuyển đồ chơi ngoài trời của trẻ để chống bão

Do ảnh hưởng của bão số 5, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động dữ dội.

Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía nam vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có khả năng sóng cao 3-5 m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1 m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Giáo viên Trường mầm non Quang Phú (Tp. Đồng Hới - Quảng Bình) lấy cát đè trên mái nhà

Trên đất liền, ngày và đêm nay (18/9), khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất lớn với lượng phổ biến 200-300 mm, có nơi mưa trên 400 mm. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa 50-150 mm/đợt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm