rssheader

07/05/2021

Quan chức Triều Tiên tới Bắc Ninh trước chuyến thăm của lãnh đạo Kim Jong-un

Hải Yến - 18/02/2019, 11:06 GMT+07 | Thời sự
Chiếc xe chở ông Kim Chang-son rời nhà khách chính phủ ở Hà Nội Chiếc xe chở ông Kim Chang-son rời nhà khách chính phủ ở Hà Nội

Động thái trên khiến nhiều người cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm nhà máy Samsung khi tới Việt Nam dự thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kim Chang-son – một trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un – cùng với các quan chức khác đã tới Hà Nội hôm 16/2 để kiểm tra công tác hậu cần trước thượng đỉnh Trump – Kim dự kiến diễn ra ngày 27-28/2.

Đoàn đại biểu của ông Kim Chang-son đã rời nhà khách chính phủ Việt Nam vào 7 giờ sáng hôm qua và hướng về tỉnh Bắc Ninh – nơi có nhà máy Samsung.

Các quan chức Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một chuyến thăm cấp nhà nước của ông Kim Jong-un tới Việt Nam vào dịp thượng đỉnh.

Nếu ông Kim Jong-un có thể thăm nhà máy trên, ông có thể gửi đi một thông điệp ra cộng đồng thế giới rằng đất nước ông sẽ tìm cách phát triển kinh tế Triều Tiên thông qua cải cách và mở cửa.

Một quan chức của Samsung nói: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ các nhà chức trách rằng các quan chức Triều Tiên sẽ thăm nhà máy Samsung”.

Công ty Samsung Electronic đã xây các nhà máy ở Bắc Ninh năm 2008 và Thái Nguyên năm 2013. Kể từ đó gần như một nửa điện thoại thông minh của Samsung được sản xuất tại Việt Nam.

Ông Kim Chang-son bước vào một khách sạn ở Hà Nội ngày 16/2

Đoàn đại biểu do ông Kim Chang-son dẫn đầu còn được cho là đã tới Vịnh Hạ Long – một điểm du lịch nổi tiếng ở phía đông Hà Nội.

Ngoài ra, họ còn có thể tới thăm tỉnh Lạng Sơn, gần biên giới với Trung Quốc.

Một số nhà quan sát Triều Tiên nói rằng đoàn đại biểu có thể đánh giá khả năng dùng một chuyến tàu đặc biệt tới Việt Nam. Con tàu này có thể đi từ một sân ga ở Lạng Sơn tới Hà Nội.

Dẫn lời các nguồn tin, hãng Reuters trước đó nói rằng ông Kim sẽ tới Việt Nam vào ngày 25/2, trước khi diễn ra thượng đỉnh với ông Trump. Ngoài Bắc Ninh, ông Kim Jong-un có thể tới Hải Phòng.
Theo Yonhap
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm