rssheader

22/06/2021

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra phòng dịch Covid-19 tại xã Tô Hiệu, Thường Tín

Đăng Chung - 08/05/2021, 12:46 GMT+07 | Thời sự
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch tại xã Tô Hiệu. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch tại xã Tô Hiệu.

Đối với các ca nhiễm mới tại xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng: “Đây là chùm ca bệnh khá phức tạp. Đặc biệt, là di chuyển phức tạp. Chủng vi rút có độ lây nhiễm và lan nhanh...”.

Do vậy, ông Dũng đã yêu cầu địa phương trước mắt phong tỏa 3 thôn với khoảng 6.000 dân.

Sau đó, địa phương điều tra dịch tễ, đánh giá tình hình và từ đó phong tỏa hẹp hơn để không ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu địa phương làm chặt chẽ việc cách ly nhà với nhà, phong tỏa chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để đảm bảo việc cách ly an toàn nhất tránh việc lây lan trong khu cách ly.

Ông Dũng nhận định, huyện Thường Tín đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông Dũng vẫn yêu cầu địa phương, đặc biệt là xã có thông tin thể cho bà con để bà con yên tâm hợp tác trong việc cách ly.  

“Tôi đề nghị huyện Thường Tín có chỉ đạo hỗ trợ kịp thời để bà con đảm bảo về các điều kiện cuộc sống, an sinh xã hội...”, ông Dũng nói. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại xã Tô Hiệu. 

Còn theo Phòng Y tế huyện Thường Tín, ngay sau khi ghi nhận 2 ca F0 trên địa bàn xã Tô Hiệu tối 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo ngành y tế và các lực lượng chức năng phối hợp UBND xã Tô Hiệu tổ chức điều tra, truy vết.

Huyện Thường Tín đã lập danh sách và đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, đồng thời khẩn trương truy vết các trường hợp F2.

Ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, trong sáng 7/5, Công an huyện đã thiết lập 3 chốt kiểm soát gồm nhà 2 bệnh nhân F0; cửa hàng nơi có F0 buôn bán và khu vực nhà bệnh nhân.

Mỗi chốt được bố trí 5 người, gồm lực lượng công an và các lực lượng liên quan, chia 3 ca trực 24/24 giờ. Đồng thời, huyện tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực có bệnh nhân sinh sống.

Đến trưa 7/5, sau khi 7 trường hợp F1 có kết quả dương tính lần 1, huyện Thường Tín yêu cầu các xã, thị trấn khuẩn trương rà soát các F1, F2 liên quan đến 7 ca bệnh mới.

Tính tới cuối ngày 7/5, huyện đã rà soát 184 trường hợp F1, 101 trường hợp F2 liên quan đến 9 ca bệnh trên địa bàn huyện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện đã tăng cường cán bộ trực chốt, lập biển cảnh báo “khu vực cách ly”, đồng thời dựng rào chắn, ngăn không cho phương tiện ra vào.

Cán bộ y tế xã Tô Hiệu và cán bộ y tế huyện tăng cường túc trực tại Trạm Y tế xã, tiếp nhận người dân đến khai báo y tế có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, lấy mẫu dịch họng và đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Đến nay đã lấy mẫu toàn bộ 184 trường hợp F1.

Huyện Thường Tín đã ban hành quyết định phong tỏa tạm thời phố Tía, thôn Tử Dương, thôn An Dương, thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu. Bên cạnh đó, có phương án bảo đảm đời sống cho người dân tại khu vực phong tỏa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm