rssheader

14/04/2021

Nuôi vịt 'lạ' dưới tán rừng cao su-đếm đầu con mà thu tiền

Đông Kiểm (Báo Bình Phước) - 19/04/2017, 21:07 GMT+07 | Thời sự
Anh Nguyễn Thanh Lâm và đàn vịt giống grimaud nuôi dưới tán cao su sau 45 ngày đã đạt trọng lượng bình quân 3,2kg/con. Ảnh: Đông Kiểm. Anh Nguyễn Thanh Lâm và đàn vịt giống grimaud nuôi dưới tán cao su sau 45 ngày đã đạt trọng lượng bình quân 3,2kg/con. Ảnh: Đông Kiểm.

Ngoài việc tận dụng phân chuồng cho vườn cây, 1.000 con vịt Grimaud tôi kiếm được 20 triệu đồng sau 50 ngày chăn nuôi. Giống vịt này, mỗi công lao động có thể nuôi từ 4.000-5.000 con dưới tán cao su” - anh Nguyễn Thanh Lâm, ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản (Bình Phước) vừa nói vừa chỉ về đàn vịt trắng phau đang đứng trong lô cao su của gia đình.

 

Cách đây 45 ngày, anh Lâm đưa về nhà 2.000 con vịt giống Grimaud. Dân quanh vùng ngó thấy kêu là giống vịt lạ. Anh chia con giống thành 2 đàn nuôi dưới tán cao su. Sau 45 ngày, mỗi con vịt đạt trọng lượng từ 3-3,5kg. Sau 50 ngày, đàn vịt của anh xuất chuồng với giá 36.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi đàn vịt giúp anh lợi nhuận 20 triệu đồng. Theo anh Lâm, nuôi vịt Grimaud là 1 trong những cách làm giàu ở nông thôn, làm giàu từ nông nghiệp. Tận dụng mặt bằng dưới tán rừng cao su giúp giảm chi phí mặt bằng, nuôi tập trung số lượng lớn mà vẫn cách ly được môi trường bên ngoài.

Anh Lâm cho biết: Lợi thế của giống vịt này là hiền, ít di chuyển, ăn ít và ăn vào ban đêm, điểm đặc biệt là chúng tăng trọng khá nhanh. Đây là giống vịt siêu nạc, có xuất xứ từ Pháp, đang được thị trường ưa chuộng. Tùy theo thị trường, giá thịt có thể dao động từ 32.000-55.000 đồng/kg. Công ty cung cấp giống bao giá 40.000 đồng/kg nhưng với điều kiện vịt phải cùng hạng cân. Do vậy, người chăn nuôi giống vịt này thường lựa chọn giải pháp bán cho thương lái với giá thị trường nhưng không ổn định. Tuy nhiên, thực tế chăn nuôi giống vịt này cho thấy giá thị trường ở mức thấp nhất là 32.000 đồng/kg, người chăn nuôi vẫn lời 15 triệu đồng/lứa/1.000 con. Đây là mô hình làm giàu từ chăn nuôi.

Nuoi vit 'la' duoi tan rung cao su-dem dau con ma thu tien - Anh 2

Giống "vịt lạ" mà anh Nguyễn Thanh Lâm nuôi là giống vịt Grimaud-1 giống vịt siêu nạc có nguồn gốc từ Pháp. Ảnh: Quay Phim.

Vịt Grimaud hay còn gọi là vịt siêu nạc là giống vịt công nghiệp có nguồn gốc từ Pháp do tập đoàn GRIMAUD Pháp (Công ty Grimoud Frère) lai tạo mà thành. Chúng là một trong những giống vịt có xuất xứ từ châu Âu. Giống vịt này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mô hình trang trại và có giá trị kinh tế cao được xuất bán rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam.

Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm