rssheader

21/10/2020

Nhiều sáng kiến giáo dục được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng 2018

Vân Anh - 01/06/2018, 17:10 GMT+07 | Thời sự
Nhiều sáng kiến giáo dục được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng 2018

Sáng nay 1/6, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội thảo Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối.

“Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ tổ chức hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo, nhằm góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội.

Sau 9 tháng kể từ khi phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2 (từ ngày 25/5/2017 đến 28/2/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả.

Các sáng kiến năm nay tập trung nhiều ở các lĩnh vực môi trường, giáo dục, văn hóa - xã hội; tiếp đến là các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch..

Năm nay, Ban tổ chức đã chọn 12 sáng kiến tiêu biểu nhất để trao giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải khuyến khích.

Giải Nhất của cuộc thi thuộc về sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” của các các cán bộ công nhân trực tiếp làm việc tại Công ty điện lực Sóc Trăng - đơn vị thành viên của Tổng Công ty Điện lực miền Nam.

Sau khi thu thập kinh nghiệm từ các hộ dân nuôi tôm ở 4 huyện, thị có vùng nuôi tôm ở tỉnh Sóc Trăng, các cán bộ ngành điện đã phát triển ý tưởng với mục tiêu làm sao để cho ra được các giải pháp sử dụng điện hiệu quả hơn so với các biện pháp mà người dân đang áp dụng.

Hiện sáng kiến đã được ứng dụng ở Sóc Trăng – là vùng ngập mặn để nuôi tôm, và nhiều vùng khác nữa có các điều kiện tương tự. Nếu như thiết bị này được sản xuất hàng loạt, được áp dụng đại trà ở các vùng khác thì chắc chắn hiệu quả về tiết kiệm năng lượng là rất rõ rệt.

Hai giải Nhì được trao cho các sáng kiến: “Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao” và “Đèn học tiết kiệm đa năng”.

Các sáng kiến "Lều sấy ghép bẫy nhiệt năng lượng mặt trời”, “Xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái và sử dụng xe điện, trạm sạc nhanh tại Tổng Công ty điện lực miền Trung”, “Thiết bị điện năng nhờ sử dụng năng lượng gió có công suất lớn” cũng được vinh danh.

Theo ông Vũ Văn Hà- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, các sáng kiến đều là những công trình rất có ý nghĩa và cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách giải pháp khuyến khích nhân rộng, tạo ra sự kết nối, hiện thực hóa các sáng kiến vì cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm