rssheader

26/11/2020

Nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất nghỉ thêm Ngày Gia đình Việt Nam

Hải Minh - 23/10/2019, 16:45 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam) phát biểu thảo luận tại hội trường Đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam) phát biểu thảo luận tại hội trường

Tán thành với đề xuất lấy ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc, đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), phân tích:

Lý do thứ nhất là tôn vinh ngày Gia đình Việt Nam, hướng tới các giá trị truyền thống theo lời dạy của Bác Hồ “gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn”. Đây là việc làm rất ý nghĩa và cần thiết hiện nay, khi càng nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sự gắn bó bền vững của gia đình vốn là nền tảng bền vững cho xã hội.

Lý do thứ hai là, thời điểm ngày 28/6 nằm ở khoảng giữa hai giai đoạn gần 4 tháng không có ngày nghỉ lễ nào, cũng là thời điểm giữa mùa hè. Bởi vậy phương án này không chỉ là lựa chọn tốt nhất về thời điểm mà còn thuận lợi để người lao động có thể kết hợp ngày nghỉ phép trong năm đưa con cái về quê hoặc đi du lịch.

Với phương án này, chúng ta cũng có thể tính thêm với những ngày nghỉ Tết Nguyên đán trùng vào cuối tuần, có thể hoán đổi nghỉ bù vào thời điểm ngày 28/6. Như vậy, có thể tạo ra kỳ nghỉ mùa hè cho người lao động và gia đình một cách thiết thực, tạo ra sự thay đổi tích cực về tiến bộ xã hội.

Lý do thứ ba, ngày 28/6 được lấy là ngày Gia đình Việt Nam vào năm 2001, năm đầu tiên của thế kỷ này. Theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và quyết định của Thủ tướng, nếu Quốc hội thông qua đề xuất này thì vào năm 2021, năm đầu tiên thi hành bộ luật mới cũng là thời điểm kỷ niệm tròn 20 năm, 2 thập kỷ ngày Gia đình Việt Nam sẽ rất có ý nghĩa trên nhiều mặt.

Liên quan đến nghỉ lễ, tết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Quá trình lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội theo hai phương án:

Phương án 1: không bổ sung ngày nghỉ lễ.

Phương án 2: bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm