rssheader

02/08/2021

Nhật Bản tặng thêm 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

Phạm Hiền - 25/06/2021, 11:50 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, hôm nay (25/6), tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã công bố Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp miễn phí cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vắc xin Astra Zeneca.

Cùng với lô vắc xin do Nhật Bản cung cấp vào ngày 16/6 vừa qua, số lượng vắc xin do Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam sẽ lên đến khoảng 2 triệu liều.

Việc Nhật Bản cung cấp vắc xin cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước. Chúng ta hãy nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua đại dịch Covid-19", thông báo từ ĐSQ Nhật Bản nêu rõ.

Trước đó, tối 16/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Việt Nam đã tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 gần 1 triệu liều của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Vắc xin này có tên là VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác Covid-19 vắc xin AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ tiếp nhận lô vắc xin gần 1 triệu liều của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Vũ Khoa

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, giờ phút này chúng tôi vui mừng đón nhận lô vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật trao tặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ, đây là món quà quý giá, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vắc xin trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vắc xin phòng Covid-19.

Loại container bảo quản vắc xin từ Nhật Bản về Việt Nam có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong (từ 2-8 độ C) trong suốt quá trình vận chuyển. Ảnh: VGP/Vũ Khoa

Việt Nam cam kết sử dụng lô vắc xin này hiệu quả và nhanh nhất. Ngay sáng nay (17/6), lô vắc xin này sẽ được vận chuyển vào TPHCM để tiêm cho người dân và công nhân, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cũng nhấn mạnh, đây là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cũng cho biết các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 của Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm