rssheader

17/01/2021

Nguyên Bí thư Đà Nẵng nói về chống tham nhũng: Khó nhưng vẫn tiếp tục làm

Hoàng Vinh - 25/11/2020, 16:56 GMT+07 | Thời sự
Cử tri quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) nêu vấn đề với Đoàn ĐBQH thành phố tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) nêu vấn đề với Đoàn ĐBQH thành phố tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ngày 25/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Thanh Khê để báo cáo kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.

Tập trung giải quyết những tồn tại, xây dựng luật đất đai hoàn chỉnh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đã nêu lên các vấn đề nóng trong xã hội trong thời gian qua như: vấn đề phòng chống tham nhũng, vấn đề đầu tư công và giải ngân vốn, chính sách về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng…

Trả lời các ý kiến của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa – Nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay, về công tác chống tham nhũng, giải ngân, đầu tư công… đây là những việc làm được quan tâm rất lớn từ Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Về công tác chống tham nhũng trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Nghĩa cho rằng, chưa có nhiệm kỳ nào chúng ta làm được nhiều kết quả như vậy.

“Không kể cấp chức nhỏ, to hay vị trí công tác nào. Hiện nay riêng chỉ đối với lãnh đạo Đảng, tức là ủy viên Bộ Chính trị thì đã có 1 người ngồi tù, 2 người bị kỷ luật cảnh cáo. Tôi nghĩ rằng đây là kết quả mà chưa nhiệm kỳ nào làm được. Từ trước đến nay ít ai nghĩ tới việc kỷ luật hay cho vào tù 1 ủy viên Bộ Chính trị. Tôi nghĩ rằng việc này hết sức khó và chúng ta đang tiếp tục phải làm”, ông Nghĩa nói.

Về luật đất đai, ông Nghĩa cho biết: "Chúng ta có những quyết tâm nhưng có một bối cảnh khách quan mà từ bức xúc và xảy ra nội tại chúng ta. Còn rất nhiều sai phạm trong sử dụng và quản lý đất đai mà hiện nay Quốc hội tăng cường giám sát, giải quyết vấn đề vướng mắc.

Nhiệm kỳ này Quốc hội tập trung giải quyết những tồn tại, những sai phạm để chúng ta có điều kiện xây dựng luật đất đai hoàn chỉnh nhất. Ở Đà Nẵng một kết luận Thanh tra 2852 mà gần như chết đứng cả gần thành phố. Rất khó làm và rất vướng, nên mong cử tri chia sẻ…”.

Đối với vấn đề giải ngân, ông Nghĩa cho biết "nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ chúng ta thực hiện lần đầu tiên đầu tư công trung hạn nên rất vướng mắc. Năm 2020 gần như đầy đủ các điều kiện, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt nhưng đầu tư công thì có rất nhiều vướng mắc. Có những tồn tại mà 3 phần là chủ quan, sự chuẩn bị không đến nơi đến chốn, xây dựng những dự án đến khi triển khai thì vướng, đến khi giải ngân triển khai dự án thì vướng giải phóng mặt bằng, vướng chuyển khoản… nên hết sức phức tạp.

“Đây là một trong những quyết tâm, tôi nghĩ đà năm 2020 tới 2021 cũng như nhiệm kỳ sau thì nhiệm kỳ này sẽ để lại rất nhiều bài học, kinh nghiệm để chúng ta xây dựng kế hoạch đầu tư công, trung hạn. Việc triển khai, việc phân cấp sẽ tốt hơn”, ông Nghĩa nói.

Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Ông Trương Quang Nghĩa – Nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng trả lời các vấn đề mà cử tri quan tâm. 

Cũng theo ông Nghĩa, trong nhiệm kỳ này Chính phủ hết sức quan tâm việc xây dựng pháp luật. Nhưng quá trình làm là một quá trình dài, ra luật này thì vướng luật kia và điều chỉnh kia. Nhiệm kỳ này làm được rất nhiều và điều chỉnh rất nhiều. Sắp đến, số lượng đại biểu chuyên trách sẽ được tăng lên để có nhiều thời gian, có nhiều người làm chuyên môn hơn để chất lượng xây dựng luật Quốc hội làm tốt hơn.

Ông Nghĩa cho biết thêm, ngày 19/11, Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Tổng kết Chỉ thị 35 về việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội 13 của Đảng. Tại Đà Nẵng, chúng ta đã làm tốt công tác Đại hội, đặc biệt là hết sức minh bạch công khai.

“Trong quá trình làm công tác cán bộ từng bước chúng ta minh bạch dần, các vị trí công tác được công khai dần qua các bước làm. Và tại Đại hội ở Đà Nẵng thì cán bộ trẻ, cán bộ nữ gần như cao nhất nước. Thể hiện sự đổi mới của chúng ta rất tốt”, ông Nghĩa khẳng định.

Theo vị Trường Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, bước vào Đại hội Đảng sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 Bộ Chính trị, chúng ta đã đánh tổng kết Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về phát triển TP Đà Nẵng. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 43 phát triển TP Đà Nẵng từ nay đến năm 2030  tầm nhìn năm 2045. Đây là Nghị quyết rất toàn diện, thời gian cũng như các mốc thời gian thể hiện rõ tiêu chí mà chúng ta cần phấn đấu.

“Cùng với Nghị quyết 43 thì Quốc hội ban hành Nghị quyết 119. Hiện nay, có rất nhiều cơ chế tốt cho TP Đà Nẵng. Tại thời điểm này, chúng ta đang tiếp tục cùng với các Bộ, ngành, Chính phủ để ban hành Nghị định để thực hiện thuận lợi và tốt nhất Nghị quyết 119. Trong nay mai, Chính phủ sẽ phê duyệt Quy hoạch chung thành phố gắn với quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế xã hội”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa khẳng định, phát triển nhưng phải bảo vệ được môi trường, đây là vấn đề cần phải lưu ý. Những ngày qua, mưa, bão, sạt lở đất gây hậu quả nghiêm trọng, đây là bài học mà Đà Nẵng phải tránh. Phát triển bền vững là mục tiêu lớn nhất mà Đà Nẵng hướng đến trong thời gian tới, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm