rssheader

27/09/2020

Người dân TP.HCM chủ động phòng dịch Covid-19 khi được nới lỏng giãn cách xã hội

24/04/2020, 13:46 GMT+07 | Thời sự
Người dân TP.HCM chủ động phòng dịch Covid-19 khi được nới lỏng giãn cách xã hội

Không chỉ nhanh chóng bắt nhịp lại với cuộc sống vốn dĩ sôi động như trước khi có dịch bệnh Covid-19 bùng phát, người dân TP.HCM đã và đang định hình được lối sống chủ động phòng dịch theo đúng tinh thần của Thủ tướng: Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng không được chủ quan.

Theo ghi nhận của phóng viên hai ngày sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng, các hoạt động kinh doanh, buôn bán, chợ truyền thống, giao thương tại TP.HCM đã phục hồi trở lại nhưng tinh thần chủ động phòng chống dịch Covid-19 vẫn rất cao nơi người dân.

Chợ truyền thống hay siêu thị, cửa hàng tiện dụng dù có đông khách nhưng gần như 100% người dân đều có ý thức phòng tránh dịch khi ai cũng đeo khẩu trang. Các quán cà phê, quán ăn thực hiện rất nghiêm túc yêu cầu của UBND TP.HCM cũng như của Thủ tướng Chính phủ về khoảng cách tối thiểu (1- 2 mét) trong các hoạt động buôn bán, kinh doanh hàng quán của mình sau dịch.

Tuy nhiên, không phải 100% các hàng quán, tiệm kinh doanh ăn uống đều chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo của Chính phủ (sống chung với dịch Covid-19) cũng như yêu cầu của UBND TP.HCM sau lệnh nới lỏng cách ly xã hội, khi một vài nơi khoảng cách giữa các bàn chưa đảm bảo, một bàn ăn vẫn có đông người ngồi gần nhau…

Điểm đáng ghi nhận nhất sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng chính là việc lực lượng công an phường, dân phòng và cán bộ các trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện thực hiện rất nghiêm chỉnh việc tuần tra, kiểm tra nhắc nhở các quán xá thực hiện nghiêm yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cũng như văn bản hướng dẫn của UBND TP.HCM sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều quán kinh doanh thiếu đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 sau khi được nới lỏng lệnh giãn cách xã hội đều bị lực lượng trên yêu cầu chấp hành và khắc phục vấn đề ngay tại chỗ.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại được ở nhiều nơi sau khi Chỉ thị 16 của Chính phủ được nới lỏng. 

Đường phố  TP.HCM đông đúc trở lại nhưng gần như 100% người dân đều đeo khẩu trang khi lưu thông ngoài đường
Chợ truyền thống tấp nập kẻ bán người mua nhưng ai cũng đều đeo khẩu trang phòng dịch
Lực lượng phòng dịch của các quận, huyện và công an khu vực thường xuyên tuần tra, kiểm tra nhắc nhở người kinh doanh, buôn bán đảm bảo khoảng cách tối thiểu
Một quán cà phê đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn với nhau sáng 24/4
Tuy nhiên, vẫn còn một vài quán nhậu chưa tuân thủ khoảng cách an toàn giữa các bàn sau khi Chỉ tị 16 được nới lỏng
Tại các điểm giao (cửa ngõ) giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM lực lượng phòng dịch vẫn chủ động tầm soát thân nhiệt người ngoại tỉnh vào TP.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm