rssheader

26/09/2020

Người dân Ninh Thuận chủ quan trong những ngày cách ly toàn xã hội

13/04/2020, 20:04 GMT+07 | Thời sự
Người dân Ninh Thuận chủ quan trong những ngày cách ly toàn xã hội

Trong hai ngày 12 và 13/4, PV báo GD&TĐ đã ghi nhận thực tế một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, vào những giờ cao điểm, đường phố Ninh Thuận đã tấp nập người và xe trở lại.

Tại một số tuyến đường không khó để tìm thấy người dân ở mọi lứa tuổi tập trung tập thể dục. Thậm chí, có những nhóm người khi đi tập thể dục tụ tập không đeo khẩu trang.

Ngoài ra, tại các khu chợ dân sinh, hoạt động buôn bán diễn ra còn nhộn nhịp. Tại các quầy bán thực phẩm như: hoa quả, rau, người dân chen nhau mua bán như ngày thường. 

Theo quan sát của PV, chen lấn trong số đông, vẫn còn tình trạng người dân ra chợ không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách và không bảo đảm giữ khoảng cách an toàn trên 2m...

Hai nhóm người tụ tập nói chuyện không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang nhưng không đúng quy định tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, họ đang chủ quan với công tác phòng, chống dịch Covid - 19. (Ảnh: Ý Thảo).

Chị Phùng Thị Thu Huyền, phường Phủ Hà, TP.Phan Rang – Tháp Chàm, chia sẻ: "Trước đó mình đã đi chợ để cả nhà ăn cả tuần, hôm nay hết đồ ăn mình đi chợ lại. Như tuần trước mình đi ra đường thì đường xá vắng hoe, sau 1 tuần thì bất ngờ người dân ra đường đông hơn. 

Đặc biệt mình thấy khi đi chợ có mấy tiểu thương bán trái cây trong chợ không đeo khẩu trang, một số người đi chợ cũng vậy”.

Ghi nhận trên tuyến đường Phạm Ngũ Lão, phường Phước Mỹ, TP.Phan Rang - Tháp Chàm người dân khi đi tập thể dục, ra đường không đeo khẩu trang. (Ảnh: Ý Thảo).

Trong số hàng ngàn lý do để người dân tự ý ra đường trong thời điểm này, lý do là chủ quan đầu tiên là thông tin số ca mắc Covid – 19 đang có có xu hướng giảm và nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi. Song song đó còn là sự nhàm chán vì phải ở trong nhà lâu ngày.

Nhóm người tụ tập đông người khi không cần thiết. (Ảnh: Ý Thảo).

Tình hình dịch Covid - 19 còn đang có những diễn biến phức tạp. Nếu người dân  thờ ơ, không nghiêm chỉnh chấp hành, nguy cơ các giải pháp phòng, chống dịch của cả nước nói chung và tại tỉnh Ninh Thuận nói riêng sẽ "đổ sông đổ biển". 

Ngư dân tại thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, khi làm việc không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách 2 mét theo đúng quy định. (Ảnh: Ý Thảo).

Sự chủ quan của người dân là nguy cơ tiềm ẩn rất lớn sự bùng phát dịch bệnh trở lại. 

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid - 19, công tác phòng, chống dịch  không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị hay các cấp, các ngành mà còn  cần sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm