rssheader

19/09/2021

Mùa ruốc được giá, ngư dân Đà Nẵng bội thu

Hoàng Vinh - 10/03/2021, 11:18 GMT+07 | Thời sự
Vận chuyển ruốc lên xe để giao cho thương lái. Vận chuyển ruốc lên xe để giao cho thương lái.

Theo ghi nhận của PV, những ngày này khoảng từ 4 đến 5 giờ sáng, rất đông thương lái, người dân có mặt tại bãi biển ở TP Đà Nẵng đợi các chuyến tàu đánh bắt gần bở chở ruốc vào để mua.

Tàu vừa cập bến, chỉ vào số ruốc vừa đánh bắt được, ngư dân Trương Lâm (quận Sơn Trà) cho hay, tàu, thuyền ra biển bắt ruốc thường xuất phát từ 5 giờ chiều hôm trước và cập bờ vào 4 giờ sáng hôm sau, chuyến này tàu của ông đánh được 500kg ruốc biển.

“Năm nay ruốc được mùa nhưng sản lượng vẫn ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán ruốc cũng giảm khoảng 10%, tuy nhiên chúng tôi vẫn hài lòng với số lượng thu hoạch được”, ông Lâm nói.

Còn ngư dân Đỗ Quang Tùng (quận Sơn Trà) cho biết, mỗi tàu đánh bắt trung bình thu về khoảng 400-500 kg ruốc biển/chuyến, có tàu lớn kiếm được hơn 1 tấn ruốc biển. Trừ hết mọi chi phí đánh bắt, mỗi ngư dân có thể thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Tám (quận Sơn Trà), hiện nay, giá ruốc tươi khoảng 30.000 - 45.000 đồng/kg. Trong khi đó ruốc mắm dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Tám, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Thời điểm ra Tết là thu hoạch ruốc được mùa nhất. “Để bắt được ruốc phải bủa lưới và dùng vợt. Loại lưới dùng ở đây là lưới mắt nhỏ, đồng thời phải chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc biển tìm đến. Khi luồng ruốc xuất hiện, người đánh bắt sử dụng vợt lớn để xúc ruốc lên thuyền”, ông Tám chia sẻ.

Một số hình ảnh ngư dân Đà Nẵng thu hoạch ruốc biển:

Người dân đợi mua ruốc biển tại bờ.
Tàu, thuyền ra biển bắt ruốc thường xuất phát từ 5 giờ chiều hôm trước và cập bờ vào 4 giờ sáng hôm sau.
Giá ruốc tươi khoảng 30.000 - 45.000 đồng/kg.
Những con ruốc tươi rói.
Ngư dân cho hay, năm nay ruốc được mùa nhưng sản lượng vẫn ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỗi tàu đánh bắt trung bình thu về khoảng 400-500 kg ruốc biển/chuyến.

Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau.

Trong thời điểm bội thu, mỗi thuyền có thể thu về đến cả tấn ruốc/chuyến

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm