rssheader

05/12/2020

Mê Linh - Hà Nội: Bố mẹ phản đối dự án nghĩa trang, hơn 2 nghìn trẻ bị nghỉ học

Đăng Chung - V. Cường - 21/11/2019, 14:07 GMT+07 | Thời sự
Số lượng HS nghỉ học ngày càng tăng đã gây ảnh hưởng rất lớn cho việc quản lý dạy và học của toàn ngành GD - ĐT huyện Mê Linh. Số lượng HS nghỉ học ngày càng tăng đã gây ảnh hưởng rất lớn cho việc quản lý dạy và học của toàn ngành GD - ĐT huyện Mê Linh.

Hơn 2.000 học sinh nghỉ không phép

Chiều 20/11, thông tin với Báo GD&TĐ, bà Trần Thị Lan - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Mê Linh cho biết, trên địa bàn chưa từng xảy ra việc học sinh nghỉ không phép với số lượng lớn như vậy.

Theo bà Lan, việc bắt đầu từ ngày 14/11. Nhiều phụ huynh trên địa bàn 2 xã Tam Đồng và Thanh Lâm (bao gồm các Trường: Mầm non Tam Đồng, Tiểu học Tam Đồng, THCS Tam Đồng, Mầm non Thanh Lâm A, Tiểu học Thanh Lâm A) đã cho con em nghỉ học đồng loạt. Việc này khiến các trường gặp khó khăn trong công tác quản lý, và rất hoang mang khi thời điểm thi học kỳ đang đến gần.

Thống kê của Phòng GD&ĐT, sáng 14/11 có 615 học sinh vắng mặt. Cụ thể, Trường Mầm non Tam Đồng vắng 212/547 học sinh, chiếm 38,7%. Trường Tiểu học Tam Đồng vắng 279/631 học sinh, chiếm 44,2%. Trường THCS Tam Đồng vắng 124/476 học sinh, chiếm 26,1%.

Tính đến 8 giờ 15 phút sáng 19/11, số học sinh nghỉ của ba cấp học lên tới 1.880. Cụ thể, Trường MN Tam Đồng 300/547 học sinh nghỉ, chiếm 54,8%. Trường TH Tam Đồng 263/445 học sinh nghỉ, chiếm 59,1%. Trường THCS Tam Đồng 275/476 học sinh nghỉ, chiếm 57,7%. Trường MN Thanh Lâm A: 388/492 học sinh nghỉ, chiếm 78,8%. Trường TH Thanh Lâm A 649/1046 học sinh nghỉ, chiếm 62,0%. Trường THCS Thanh Lâm 5/539 học sinh nghỉ. Đến ngày 20/11, con số nghỉ lên tới 2.028 học sinh.

“Nhiều ngày qua, người dân chặn các ngõ xóm, ngả đường không cho học sinh đi học. Một số người dân vào trường yêu cầu học sinh nghỉ, gây ảnh hưởng tới hoạt động chuyên môn của nhà trường. Bảo vệ các trường đã yêu cầu những người này không vào trường học…”, bà Trần Thị Lan thông tin.

Xâm phạm quyền được học để... phản đối nghĩa trang

Bà Lan cho biết: Phòng GD&ĐT đã có văn bản quán triệt các trường thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy, không để vi phạm Luật Giáo dục. Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về trường học, không để các đối tượng xấu xúi giục, kích động và lợi dụng.

“Phòng phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã: Tam Đồng, Thanh Lâm, Tiến Thắng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để cho con em đến trường, không để bị lợi dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền được đến lớp của trẻ em, dẫn đến những hành vi sai phạm. Đồng thời, chỉ đạo các trường tuyên truyền, vận động học sinh đến lớp đầy đủ. Đảm bảo an ninh trường học và không để xảy ra các tình huống phức tạp khác…”, bà Lan nói.

 Có những lớp không còn học sinh mà cô giáo vẫn phải đến dạy. Nhiều giáo viên chủ nhiệm rất lo lắng. Với học sinh lớp 1, đây là thời điểm quan trọng trong ghép chữ. Học sinh nghỉ có thể sẽ dẫn tới không biết đọc, viết. Học sinh lớp 9 thì chuẩn bị vào lớp 10, việc nghỉ sẽ ảnh hưởng đến tiếp thu kiến thức, ôn thi…
Bà Trần Thị Lan - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Mê Linh  

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, việc không cho con em đi học, tụ tập đông người tại cổng trường để ngăn cản, gây cản trở các học sinh đến trường là vi phạm Luật Trẻ em. Thế nhưng, sở dĩ có tình trạng trên, là do cha mẹ học sinh coi đó là một trong những hình thức phản đối dự án mở rộng khu nghĩa trang Thanh Tước (nằm cạnh xã Tam Đồng và Thanh Lâm, huyện Mê Linh).

Theo Chủ tịch huyện Mê Linh - Đoàn Văn Trọng, đã thành lập các tổ tuyên truyền đến từng hộ dân vận động cho con em quay lại lớp, đảm bảo quyền được học của các em. Cùng với tuyên truyền, giao Công an có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi xúi giục, kích động, ngăn cản học sinh đến lớp, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ an ninh trong các trường học.

Được biết, dự án nghĩa trang Thanh Tước có tên đầy đủ là Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước, được quy hoạch với tổng diện tích 64.166m, nằm tại xã Thanh Lâm. Phía Bắc dự án giáp khu đất của trường bắn và nghĩa trang xã Thanh Lâm, phía Nam giáp kênh Tam Báo, phía Đông giáp nghĩa trang Thanh Tước hiện có, phía Tây giáp đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh.

Theo quy hoạch ban đầu, công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước có hạng mục hỏa táng, nhưng điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều hộ dân địa phương. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu cắt bỏ hạng mục nhà hỏa táng.

Về vấn đề này, ông Trần Xuân Hà - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: Việc cho con em nghỉ học để phản đối mở rộng nghĩa trang Thanh Tước là  không nên. Khi chưa đồng thuận, người dân có thể lựa chọn những kênh thông tin khác nhau để nêu ý kiến. Còn các cháu vẫn đang tuổi học, cần được đến trường, đó là quyền lợi chính đáng, không gì ngăn cản được. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm