rssheader

18/04/2021

Kiến nghị điều tra, xử lý hành vi chiếm đất công của nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa

Anh Tú - 08/11/2019, 13:49 GMT+07 | Thời sự
Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, tỉnh Bình Dương Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, tỉnh Bình Dương

Theo đó, Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, xử lý hành vi chiếm dụng đất đối với 3 cá nhân nguyên là lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa gồm: ông Trần Văn Hùng - nguyên giám đốc trung tâm, ông Mai Thanh Trung - nguyên phó giám đốc, ông Nguyễn Văn Quý - nguyên phó giám đốc.

Kết luận thanh tra "Trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Lao động - thương binh và xã hội" của Thanh tra TP.HCM nêu rõ: Việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất của Sở LĐTB&XH TP.HCM chưa chặt chẽ, không kê khai, báo cáo 8 địa chỉ nhà, đất cho Ban chỉ đạo 09 để đưa vào phương án xử lý tổng thể nhà, đất của Sở LĐTB-& XH TP.HCM dẫn đến tình trạng 1 địa chỉ đã bị người khuyết tật chiếm đoạt tiền giải tỏa (Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật).

 Kết luận của Thanh tra TP.HCM về các vấn đề tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, tỉnh Bình Dương

Sở LĐTB&XH TP.HCM chậm thực hiện phương án xử lý tổng thể nhà, đất đã được UBND TP phê duyệt từ năm 2008 (đối với các mặt bằng nhà, đất trên địa bàn TP HCM).

Không kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng thực tế dẫn đến các hộ dân tự sửa chữa, xây thêm nhà kiên cố nhưng không biết (Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần, Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức).

Không kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, để kéo dài qua nhiều năm gây khó khăn cho công tác thu hồi (Cơ sở Bảo trợ xã hội và Cai nghiện ma túy Phú Văn, Cơ sở Cai nghiện ma túy Đức Hạnh).

Để tình trạng cho cán bộ công nhân viên mượn đất nhưng không trả, trong đó có nhiều trường hợp đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng….

Riêng các cá nhân Trần Văn Hùng, Mai Thanh Trung, Nguyễn Văn Quý đã có hành vi chiếm đất công trái phép.  Cụ thể ông Trần Văn Hùng - nguyên giám đốc trung tâm đã có hành vi chiếm 4,68ha đất, ông Mai Thanh Trung - nguyên phó giám đốc chiếm giữ trái phép 7,84ha đất, ông Nguyễn Văn Quý - nguyên phó giám đốc chiếm 0,64ha để trồng cao su.

Hành vi của 3 nguyên lãnh đạo này theo Thanh tra TP.HCM là vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng, vi phạm Luật đất đai năm 1993 và cố ý làm trái quy định tại Khoản 1, Điều 10, Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.

Nghiêm trọng hơn, năm 2001, Ban giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa còn có công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương) xác nhận cán bộ công nhân viên của trung tâm không lấn chiếm đất của trung tâm và đề nghị UBND xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này.

 Kết luận của Thanh tra TP.HCM đề nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của nhiều cá nhân

Những sai phạm trên theo Thanh tra TP.HCM là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản nhà nước, cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm