rssheader

07/05/2021

Khách sạn nào tại Hà Nội có thể là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

14/02/2019, 08:54 GMT+07 | Thời sự
Khách sạn JW Marriott Hotel tại Hà Nội được cho là địa điểm thích hợp nhất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: Yonhap Khách sạn JW Marriott Hotel tại Hà Nội được cho là địa điểm thích hợp nhất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên ngày 11/2 đưa tin đại diện hai nước được cho là sẽ sớm gặp mặt tại khách sạn 5 sao này để có quyết định cuối cùng, tương tự như những gì họ làm trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên tổ chức tại khách sạn Capella trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore.

Ông Kim Chang-son, Người đứng đầu Ủy ban Các Vấn đề Quốc gia của Triều Tiên, đã xuất hiện tại Singapore trước khi diễn ra hội nghị năm ngoái. Tuy nhiên, các nguồn tin tại Hà Nội cho biết hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Kim Chang-son tới thủ đô Việt Nam.

Trong khi đó, theo một báo Hàn Quốc khác - tờ Korea Herald - khách sạn JW Marriott đã ngừng nhận đặt chỗ trực tuyến trong hai ngày 27-28/2 – thời điểm dự kiến diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Khách sạn 5 sao JW Marriott là một trong những địa điểm ưa thích của các nhà lãnh đạo nước ngoài lựa chọn để ở khi có dịp tới Việt Nam làm việc. Với vị trí sát hồ, công tác đảm bảo an ninh tại khách sạn này được cho là có phần dễ dàng hơn so với những khách sạn khác mà bao quanh toàn các tòa nhà cao tầng.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ở tại khách sạn này vào năm 2016 khi có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong 3 ngày 22-25/5 trước khi tới Nhật Bản dự Hội nghị các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7).

Khách sạn này cũng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lựa chọn khi tới Việt Nam vào tháng 11/2017 trong chuyến thăm cấp nhà nước nhằm tăng cường quan hệ song phương. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng ở tại khách sạn vào tháng 3/2018.

Tuy nhiên, không chỉ có JW Marriott, nhiều khách sạn 5 sao khác tại Hà Nội giờ cũng thông báo không nhận đặt phòng, trong đó có khách sạn Melia Hà Nội gần Đại sứ quán Triều Tiên hay khách sạn Pan Pacific, khách sạn Apricot gần Phủ Chủ tịch.

Bên cạnh đó, các khách sạn nhỏ gần JW Marriot cũng thông báo cho các công ty lữ hành quanh khu vực rằng họ sẽ không nhận thêm bất kỳ đơn đặt phòng nào khác cho đến sau thời điểm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc.

Theo báo chí Hàn Quốc, một trong những địa điểm khác đang được hai bên cân nhắc là Trung tâm Hội nghị Quốc gia – từng là nơi tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Tuy nhiên, địa điểm này có diện tích rộng gấp đôi khách sạn JW Marriots và có nhiều lối vào. Điều đó đồng nghĩa với việc công tác đảm bảo an ninh sẽ gặp khó khăn hơn.

Trong lần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, khách sạn Capella của Singapore được thông báo là địa điểm tổ chức chỉ một tuần trước khi sự kiện bắt đầu. Chính vì vậy, dư luận thế giới đang mong đợi địa điểm cụ thể tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ được thông báo trong tuần tới, khi chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra sự kiện.

Trong Thông điệp Liên bang đọc ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo thủ đô Hà Nội sẽ là nơi tổ chức cuộc gặp lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thời gian diễn ra cuộc gặp từ ngày 27-28/2 được ông chủ Nhà Trắng thông báo trên tài khoản mạng xã hội Twitter sau đó một ngày.

Theo Baotintuc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm