rssheader

23/06/2021

Hơn 200 ca mắc mới, Bắc Ninh cấp bách triển khai loạt biện pháp phòng, chống COVID-19

Phạm Hiền - 16/05/2021, 13:22 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Toàn tỉnh có 206 F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; rà soát được 27.949 trường hợp F1, F2.

Đã lấy tổng số 107.369 mẫu xét nghiệm (trong ngày lấy tổng số 20.625 mẫu, trong đó có 2.359 mẫu test nhanh cho công nhân của Công ty Goertek, công nhân làm ở KCN Quang Châu và KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang; tại cộng đồng và 18.266 mẫu làm PCR).

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở, ban, ngành và các địa phương đẩy nhanh tiến độ truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến các ca dương tính và các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở 2 Tân Triều;

Những người đã từng đi/đến/ở/về từ KCN Vân Trung và KCN Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang để thực hiện cách ly y tế, triển khai xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Triển khai xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng, đặc biệt lấy mẫu tại các khu nhà trọ của công nhân trên địa bàn tỉnh; lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho người dân xã Mão Điền (Thuận Thành). Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 100% bệnh nhân đến khám và lấy mẫu xét nghiệm (3-5 ngày/lần) cho nhân viên bệnh viện, bệnh nhân nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền tới người dân về tình hình dịch bệnh và đề nghị mọi người thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 15/5, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch, bệnh Covid-19 theo 05 nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” nhanh chóng ổn định tình hình, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tiêu chí, tiêu chuẩn và điều kiện, tình hình thực tế để quyết định các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội và chịu trách nhiệm theo quy định nếu để người từ các địa bàn có dịch vào khu dân cư mà để lây lan dịch bệnh ra cộng động.

Đối với các khu vực đã thiết lập vùng cách ly y tế phải kiểm soát chặt chẽ, không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”, trừ các trường hợp vì lý do đặc biệt và phải có sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Y tế tập trung xét nghiệm sàng lọc cho người lao động lưu trú tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố hoàn thành đợt 1 chậm nhất vào ngày 18/5/2021 (trong đó xét nghiệm 100% người lao động đến từ ổ dịch).

Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, sẵn sàng chuẩn bị phương án triển khai bệnh viện dã chiến của tỉnh với quy mô 1.500 giường bệnh; sử dụng Bệnh viện Thành An Thăng Long làm cơ sở y tế điều trị cho các đối tượng phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Chủ động chuẩn bị và triển khai phương án đảm bảo dự trữ đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt trong trường hợp toàn quốc có 30.000 người mắc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với điều kiện địa phương.

Công an tỉnh tham mưu thành lập các Chốt liên ngành kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Bắc Ninh nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trước mắt thành lập Chốt liên ngành kiểm soát tại quốc lộ 1 cầu Như Nguyệt và quốc lộ 17 địa phận huyện Quế Võ từ 00 giờ 00’ ngày 16/5/2021.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp phối hợp với Sở Y tế yêu cầu các doanh nghiệp chủ động truy vết, xét nghiệm sàng lọc tất cả các đối tượng có nguy cơ cao trong doanh nghiệp;

Mỗi tuần phải xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Real time PCR tối thiểu 10% trong tổng số người của doanh nghiệp (nhà quản lý, chuyên gia, lao động, phục vụ, lái xe,…); thực hiện xét nghiệm tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện làm xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Từ 00 giờ 00’ ngày 16/5/2021, UBND thành phố Bắc Ninh thành lập Chốt liên ngành tại cầu Đáp Cầu; huyện Yên Phong lập Chốt liên ngành tại cầu Lương Tân để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh Bắc Ninh nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; khi phát hiện người có biểu hiện: ho, sốt,… đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám theo quy định; tạm dừng việc di chuyển bằng đò ngang.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm