rssheader

17/09/2021

Hôm nay (13/3), Thủ tướng chủ trì hội nghị lần 3 đánh giá Nghị quyết "thuận thiên"

13/03/2021, 07:14 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chính phủ, các bộ ngành cùng với 13 tỉnh, thành ĐBSCL sẽ tham gia sự kiện này. Tại Hội nghị, Chính phủ sẽ đánh giá kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 120.

Hội nghị sẽ nghe các báo cáo liên quan đến kết quả quy hoạch vùng, nguồn lực đầu tư phát triển bền vững, phát triển hạ tầng giao thông, kết nối vùng ĐBSCL với các trung tâm phát triển kinh tế; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 120 trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, giải pháp phát triển bền vững thích ứng biến với đổi khí hậu.

Nghị quyết 120 được Chính phủ ban hành năm 2017 sau đợt hạn hán và xâm nhập mặn lich sử trong vòng 100 năm. 3 năm qua, vùng này cũng đón nhận nhiều dự án hạ tầng lớn, có tính kết liên vùng, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cách đây hơn 3 năm, cũng tại Cần Thơ, hội nghị đầu tiên về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ về phát triển ĐBSCL: Tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, thuận thiên là chính, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phát triển bền vững theo phương châm sống chung với lũ, sống chung với mặn, với khô hạn, thiếu nước, phù hợp với điều kiện thực tế.

Thu hoạch tôm nuôi trên đất lúa. (Ảnh: TTXVN)

Thành công lớn của Hội nghị là cơ sở để Chính phủ ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL, đề ra tầm nhìn tới năm 2100, mục tiêu tới năm 2050, các quan điểm chỉ đạo, chủ trương và định hướng chiến lược phát triển ĐBSCL, các giải pháp tổng thể và các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới.

Trong ba năm qua, các quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết đang thấm dần và đã thể hiện trên thực tế bằng những giải pháp phi công trình để ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, và đã mang lại nhiều "trái ngọt".

Diện tích canh tác ba vụ lúa được cắt giảm. Nhiều mô hình canh tác ở vùng nước lợ, mặn, nhiều giống lúa chịu mặn được thử nghiệm cho kết quả khích lệ. Nhiều mặt hàng gạo Việt Nam đã được vinh danh quốc tế. Chuỗi một số ngành hàng nông sản ở đồng bằng bắt đầu được xâu kết.

Theo vtv.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm