rssheader

28/01/2021

Hè về trên những rẻo cao

Ngọc Diệp - 23/06/2019, 13:16 GMT+07 | Thời sự
Đồ chơi tự chế của trẻ vùng cao. Ảnh: ITN
Đồ chơi tự chế của trẻ vùng cao. Ảnh: ITN

Thiếu sân chơi

Những ngày này, chẳng mấy khó khăn để có thể tìm gặp những hình ảnh trẻ em lang thang và tìm đến các dòng sông, dòng suối để tắm. Dịp hè cũng là lúc các em học sinh nông thôn phải tham gia làm việc đồng áng phụ giúp gia đình. Nhiều em còn là nguồn nhân lực chính trong các gia đình. Tình trạng trẻ em phải lao động sớm ở tỉnh cũng không phải là hiếm thấy.

Bà Hà Thị Thu - PGĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Điện Biên cho biết: “Một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa ban hành nghị quyết hành động tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về chăm sóc bảo vệ trẻ em, chưa có trong kế hoạch phát triển tại các địa phương. Công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tại cộng đồng còn hạn chế, nội dung chưa bảo đảm yêu cầu; sự an toàn của trẻ em, tảo hôn, bạo lực, tai nạn thương tích... vẫn còn xảy ra tại một số địa bàn; công tác chỉ đạo phối hợp tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện quyền trẻ em còn hạn chế; quỹ đất dành sân chơi cho trẻ em còn mỏng, ngân sách chưa đáp ứng được...”.

Với trẻ em ở thành thị nói chung, dịp hè là quãng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn với nhiều loại hình vui chơi, giải trí sau 1 năm học tập. Nhưng địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa có rất ít sân chơi, trò chơi dành cho các em. Chính vì vậy, trẻ em vùng cao phải tự tạo cho mình những sân chơi sau thời gian phụ giúp bố mẹ, thường là tắm sông, suối, trèo cây bắt chim, bắt sóc... Đây là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn thương tích, như: Đuối nước, gãy tay, chân… ở trẻ em vùng cao vào dịp hè.

Không dành cho con nhà nghèo

Những chiếc cống ven đường trở thành điểm vui chơi của trẻ. Ảnh: T.G

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên, TP Điện Biên Phủ là nơi có một số cơ sở vui chơi cho trẻ em được đầu tư tương đối hiện đại. Đó là khu vui chơi City Kids nằm trên tầng 3 Siêu thị Tâm Đỏ, thuộc tổ dân phố 1, phường Thanh Bình và một điểm thu hút lượng lớn khách “nhí” nữa là Siêu thị Hoa Ba, phường Nam Thanh. Tuy nhiên, do tính chất địa bàn nên dường như hai điểm vui chơi này chỉ dành cho con em của những gia đình ở TP. Điện Biên Phủ. Hơn nữa, ngay cả những gia đình ở thành phố, nếu là hộ nông dân hoặc công chức bình thường thì khó có đủ điều kiện tài chính để chấp nhận được mức vé vào cửa.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của Huyện đoàn Mường Chà, cho biết: Cơ sở vật chất thiếu thốn nên việc tập hợp, duy trì tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi ở đây rất khó khăn. Thêm vào đó, đội ngũ cán bộ làm công tác Đội còn thiếu và yếu khiến việc tập trung, dẫn dắt các em vào hoạt động tập thể gặp nhiều trở ngại. Cộng với những khó khăn về kinh phí nên chỉ có thể tổ chức được một số hoạt động vui chơi cho các em vào các dịp lễ như: Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay rằm Trung thu.

Một nguyên nhân nữa là do nhận thức của nhiều phụ huynh còn hạn chế trong việc quan tâm tới con cháu, hoặc bỏ mặc các em tự vui chơi mà thiếu sự giám sát của người lớn. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn tập trung xây dựng kế hoạch và thường xuyên chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, các tổ chức đoàn trực thuộc tổ chức hoạt động hè cho các em. Mỗi buổi sinh hoạt, cán bộ đoàn tổ chức những trò chơi phù hợp với điều kiện địa phương, lồng ghép với việc tuyên truyền cho các em kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng cơ bản để phòng tránh đuối nước...

Những hoạt động này tuy không thường xuyên và chưa được tổ chức tại nhiều xã nhưng bước đầu đã tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em ở vùng cao, hướng các em vào sân chơi lành mạnh sao cho mỗi dịp nghỉ hè không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa hai năm học mà còn đem lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong đời học sinh của các em. Những buổi sinh hoạt hè sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt, giúp các em thêm niềm vui và sự tự tin bước vào năm học mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm