rssheader

04/03/2021

Hát Karaoke bằng loa kẹo kéo: Không dễ nói cấm là cấm

10/07/2020, 09:37 GMT+07 | Thời sự
Hát Karaoke bằng loa kẹo kéo: Không dễ nói cấm là cấm

Vì thực tế, đây là bức xúc chung của cử tri từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu từ đề xuất đến việc cấm người dân không được hát karaoke bằng loa kẹo kéo là điều không dẽ dàng vì vướng nhiều vấn đề.

Nói về đề xuất này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND Tăng Hữu Phong cho rằng đề xuất của đại diện MTTQ thể hiện đúng bức xúc của cử tri. Tuy nhiên, ông Phong nghĩ rằng: TP sẽ không can thiệp vào quyền được giải trí của người dân nếu nó không ảnh hưởng đến cuộc sống người khác.

"Thực tế, vấn đề này đang có tính thời thượng, đáp ứng nhu cầu bộ phận người dân nên không thể lập tức cấm tiệt mà cần có bước đi, giải pháp tuyên truyền, vận động. Và đây là vai trò của hệ thống chính quyền các cấp"- Trưởng ban Văn hóa - Xã hội nói.

Đánh giá vấn đề trên ở góc độ pháp lý, Luật sư Lê Bá Thường- Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: Việc xử lý bằng quy định pháp luật hay cấm hoàn toàn hát karaoke bằng loa kéo sẽ không khả thi. Bởi mọi công dân đều có quyền tự do cá nhân, quyền được thụ hưởng các giá trị văn hóa, nghệ thuật cũng như chọn lựa hình thức giải trí cho mình… trong đó có việc ca hát. 

Việc cấm dân không được hát Karaoke bằng loa kẹo kéo trong khi chưa đưa ra được minh chứng và căn cứ pháp lý việc thụ hưởng văn hóa của họ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác thì rất khó cấm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy- Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM cũng nhìn nhận: Một trong những bất cập là hệ thống đo tiếng ồn. Khi có tiếng ồn mà báo cáo rồi đợi cơ quan chức năng đến đo thì không kịp thời và nhắc nhở. Vì thế mọi vấn đề ở đây là ý thức của người dân.

"Nhà nước không bao giờ hạn chế nhu cầu văn hóa và giải trí của người dân. Tuy nhiên, thời gian tới Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vấn đề này đến người dân. Sở chỉ có thể tuyên truyền còn chế tài và quản lý trực tiếp là trách nhiệm của chính quyền địa phương"- bà Thúy nói.

Trước đó, tại phiên báo cáo, bà Tô Thị Bích Châu-  Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM cho rằng: Hát karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân TP. 

Đặc biệt, trong thời gian qua, cơ quan chức năng còn thiếu kiên quyết trong xử lý trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn khi nhận được phản ánh của người dân. Nhiều hộ dân liên tục bị "tra tấn" vì loa kéo, gây bất hòa, thậm chí đã xảy ra án mạng… 

Vì vậy, bà đề xuất TP đưa nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo gây ồn ào vào Hương ước, Quy ước của khu phố, ấp, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm