rssheader

23/04/2021

Hàng loạt tỉnh địa phương chủ động tích cực phòng chống dịch COVID-19

29/01/2021, 08:07 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Quảng Ninh: Khởi động lại các biện pháp phòng chống dịch một cách mạnh mẽ

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần chủ động ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh đã họp trực tuyến với tất cả các địa phương trong tỉnh để thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, sàng lọc. Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, yêu cầu tất cả các địa phương của tỉnh này ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu để sàng lọc các trường hợp có liên quan đến ca mắc, nghi mắc COVID-19.

Tại huyện Vân Đồn, trên cơ sở thông tin của ca mắc COVID-19 (BN1553), các lực lượng chức năng của huyện Vân Đồn đã phối hợp, tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2, F3, F4. Đồng thời tiến hành phong tỏa, phun khử trùng đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hiệu thuốc đối diện Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn và nhà hàng Trung Sún, nơi BN 1553 có đến. Cùng với đó, huyện cũng thiết lập 2 chốt kiểm dịch trực 24/24h tại Trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cầu Vân Đồn, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào địa bàn huyện, nếu phát hiện trường hợp ho, sốt sẽ tiến hành cho đi cách ly tập trung theo quy định.

Theo ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh: Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Vân Đồn đã ban hành Thông báo số 04-TB/BCĐ ngày 28/1/2021 chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, các cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát kỹ, truy tìm những người nghi nhiễm từ F1 đến F4, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Các hoạt động vận chuyển khách đường bộ, đường thủy đi và đến huyện Vân Đồn phải tuân thủ giãn cách, khử khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế; các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tạm dừng việc kinh doanh, phục vụ khách ăn nghỉ.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết, hiện đã tái khởi động lại các biện pháp phòng dịch một cách mạnh mẽ, quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hải Dương: Giãn cách xã hội, kích hoạt lại hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng

Tại Hải Dương, sáng 28/1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp khẩn cấp. Cùng dự họp có các đơn vị của Bộ Y tế được tăng cường hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh phải phối hợp chặt chẽ để truy vết F1 nhanh nhất có thể, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể phát sinh ca bệnh để ứng phó kịp thời. Các tổ COVID cộng đồng phải kích hoạt lại và hoạt động ở trạng thái cao nhất.

Ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, viêm đường hô  hấp ngay sau khi phát hiện.  PGS. TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo toàn thể hệ thống chính quyền, công an, khu dân cư rà soát toàn bộ những người về nhập cảnh bất hợp pháp, cách ly khẩn cấp để ngăn chặn nguồn lây. Tỉnh cần nghiên cứu dừng các hoạt động tập trung đông người, điểm dừng chân cho các phương tiện giao thông công cộng trên các tuyến đường qua địa bàn. Có biện pháp chế tài xử phạt mạnh đối với các hành vi vi  phạm trong công tác phòng chống dịch.

Cũng từ trưa 28/1/2021, tỉnh Hải Dương đã tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, dừng các hoạt động tập trung đông người, tiến hành rà soát các nhà máy trên địa bàn. Nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch phải tạm dừng hoạt động. Các trường hợp người Hải Dương ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm cũng tiến hành phong tỏa, không cho đi đến những địa phương khác. Trường hợp có nguy cơ, lực lượng chức năng đều tiến hành cách ly.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Y tế, Sở LĐ-TB-XH, Công an tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp và UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng việc chấp thuận cho người lao động nước ngoài nhập cảnh và cách ly tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tạm dừng việc chấp thuận cho người lao động nước ngoài nhập cảnh và cách ly tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh Hải Dương kể từ 0h ngày 28/01/2021 cho đến khi có văn bản khác. Đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài đã được UBND tỉnh chấp thuận cho nhập cảnh và cách ly tại tỉnh Hải Dương trước ngày 28/01/2021 tiếp tục thực hiện đảm bảo đầy đủ các điều kiện về phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản cho phép học sinh, sinh viên, học viên trong toàn tỉnh nghỉ học để phòng dịch COVID-19. Theo đó, cho phép học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống; học sinh, sinh viên, học viên tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Hà Nội nâng mức cảnh giác cao hơn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chiều tối nay 28/1, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp theo hình thức trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg về biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, bám sát chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố; thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ, con người tại chỗ, chữa trị tại chỗ).

Ngoài ra, các địa phương cần kích hoạt lại ngay các tổ giám sát cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc nhập cảnh tại các cửa khẩu; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào việc truy vết, dập dịch; tăng cường tuyên truyền tới người dân việc thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K"; công khai, minh bạch, chia sẻ thông tin để người dân tự đề phòng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị đặt mức cảnh báo cao hơn so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; chủ động và sẵn sàng trước mọi tình huống; cập nhật thông tin liên tục; chủ động giám sát; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp đi từ Chí Linh (Hải Dương) về từ ngày 14-1 trong thời gian 3 ngày. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế liên lạc thường xuyên với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các cơ sở y tế địa phương để có phản ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, liên quan đến 2 trường hợp nghi ngờ mới phát hiện trong đó 1 có địa thường trú tại Sóc Sơn, 1 có địa chỉ thường trú tại Tây Hồ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính đến 12 giờ ngày 28/1, đã ghi nhận 28 trường hợp trong đó có 9 trường hợp F1 và 19 trường hợp người liên quan cụ thể.

Trong đó, trường hợp tại Tây Hồ (liên quan đến quận Hoàn Kiếm), 9 trường hợp F1 (5 trường hợp tại Tây Hồ, 1 trường hợp tại Thanh Xuân, 1 trường hợp tại Ba Đình, 2 trường hợp tại Hoàn Kiếm).

Đến nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu 2/9 trường hợp, và sẽ chuyển tất cả đi cách ly tập trung.

Liên quan trường hợp tại Sóc Sơn, có 16 trường hợp, hiện tại đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà. Còn trường hợp bệnh nhân Đ.D.T. tại Quảng Ninh (quê Hòa Bình), 3 trường hợp (2 trường hợp ở Cầu Giấy, 1 trường hợp ở Thanh Xuân), hiện tại, cơ quan chức năng đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà.

TPHCM: Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau

Ngày 28/1, Sở Y tế TP.HCM họp trực tuyến khẩn với lãnh đạo 24 Trung tâm y tế quận huyện trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh. Tại cuộc họp, Sở Y tế chỉ đạo ngành y trước mắt thực hiện các biện pháp sau:

Sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể; tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly.

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các cơ sở điều trị; giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở... để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

Giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ... Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm COVID-19

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhận định ngành y luôn sẽ đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

Thanh Hoá: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Tối 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND, gửi Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cũng trong ngày 28/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng (bệnh nhân số 1.552, là công nhân ở tỉnh Hải Dương) và (bệnh nhân số 1.553, là nhân viên hàng không ở sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Đáng chú ý, có 3 trường hợp công dân Thanh Hóa đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 1.553.

Trước tình hình trên, để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là không để lây nhiễm dịch bệnh vào lực lượng Công an Thanh Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra điện chỉ đạo yêu cầu; các đơn vị công an trong tỉnh tiếp tục đề cao cảnh giác.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan y tế; trong đó khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế như; thường xuyên vệ sinh sát khuẩn trụ sở cơ quan, nơi làm việc; khuyến khích cán bộ chiến sỹ đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…

Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát các trường hợp cán bộ chiến sỹ đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh trong thời gian từ ngày 10.1 đến nay, hướng dẫn chủ động tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu; các đơn vị nghiệp vụ cần chủ động nắm tình hình về các trường hợp công dân Thanh Hóa đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 1.553. Khẩn trương phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, làm tốt công tác quản lý cư trú, kịp thời phát hiện các trường hợp đi, đến, trở về từ vùng dịch.

Đặc biệt, phối hợp với cơ quan chức năng tập trung, rà soát lịch trình di chuyển của 3 trường hợp công dân Thanh Hóa có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.553, xem có về địa phương hay không để kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch và xử lý theo quy định.

Lào Cai: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản hỏa tốc, đề nghị ngành chức năng địa phương tiến hành giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người đi đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh như Hải Dương, Quảng Ninh về địa bàn.

Cụ thể, những người đi đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh về Lào Cai (như Hải Dương, Quảng Ninh tính từ ngày 15/1/2021) phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cài đặt Bluezone tự cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2.

Văn bản cũng đề nghị các ngành chức năng, địa phương trực thuộc tỉnh cần tuyên truyền khuyến cáo người dân không đi/đến các vùng có dịch, hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh.

Văn bản cũng nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là bắt buộc tại những nơi công cộng trên địa bàn tỉnh, gồm: các cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, bến xe, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp; công viên, quảng trường; các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng...

Là địa bàn biên giới, văn bản của UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu ngành chức năng và các địa phương trên tuyến cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hậu Giang: Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt

Tối 28/1, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành công văn số 162 triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K, kích hoạt lại ứng dụng Bluezone. Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn tỉnh, cạnh đó, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư và những nơi có nguy cơ cao như: chợ, bến xe, tàu, trường học, cơ sở y tế, doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn,… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định...

UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương và các ngành khẩn trương rà soát, quản lý chặt danh sách các trường hợp người đi từ các địa phương có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) đến lưu trú trên địa bàn tỉnh. Từ đó, hướng dẫn bắt buộc khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp cách ly tập trung 21 ngày theo quy định.

Trong công văn, UBND tỉnh cũng đề nghị người dân hưởng ứng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Vận động người thân đang đi làm ăn xa, đặc biệt là từ các tỉnh, thành có ca dịch COVID-19 trong cộng đồng hạn chế trở về quê dịp Tết Nguyên đán.

Đồng thời, nếu phát hiện có trường hợp người về từ vùng dịch, không khai báo y tế người dân phải báo cáo ngay cho chính quyền, ngành y tế địa phương, để được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Hải Phòng: Lập 8 chốt kiểm dịch, dừng dịch vụ karaoke

Chiều 28/1, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sau khi nghe báo cáo, ông Thọ yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp, mọi người dân thực hiện truy vết nhanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Các đơn vị thực hiện cách ly y tế theo quy định, khoanh vùng dập dịch triệt để tại địa phương, đơn vị và nơi cư trú; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Lãnh đạo TP yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện.

Lực lượng chức năng phải tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Kể từ 18h hôm nay (28/1), Hải Phòng dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke, xông hơi, massage, quán bar, game, Internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội trên địa bàn; dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo dừng thi công cầu Quang Thanh và cầu Dinh phía Hải Dương; dừng hoạt động vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với Hải Dương, Quảng Ninh cũng từ chiều tối 28/1.

Người dân, công nhân, người lao động đến từ Hải Dương, Quảng Ninh không được vào Hải Phòng, nếu vào phải đi cách ly tập trung theo quy định.

Chính quyền Hải Phòng đề nghị những người đang làm việc tại thành phố này ở lại, không về Hải Dương, Quảng Ninh; khuyến nghị, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân ở lại làm việc.

Ông Nguyễn Đức Thọ cũng yêu cầu Công an TP Hải Phòng phối hợp với liên ngành thành lập 8 chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ từ 18h ngày 28/1.

Các chốt sẽ được Phòng thiết lập tại các địa bàn giáp ranh chủ yếu giữa Hải Phòng với 2 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm