rssheader

30/10/2020

Hà Nội: Nhân văn với điểm “làm mát” miễn phí

Đăng Chung - 30/07/2019, 15:37 GMT+07 | Thời sự
Người dân đến điểm tránh nắng, nóng được tình nguyện viên đón tiếp nhiệt tình Người dân đến điểm tránh nắng, nóng được tình nguyện viên đón tiếp nhiệt tình

Xua tan nắng nóng

Mô hình trên thuộc dự án thí điểm viết tắt là “Đầu tư tài chính dựa vào dự báo” sử dụng thông tin dự báo về nắng nóng để triển khai các hành động sớm phù hợp, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên nhóm dễ bị tổn thương gồm những người làm việc ngoài trời và người cao tuổi.

Dự án được hỗ trợ bởi Hội Chữ thập đỏ Đức cùng với sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu. Qua đó, xây dựng ngưỡng cảnh báo giúp nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc áp dụng mô hình đầu tư tài chính dựa vào dự báo để ứng phó với các loại hình thiên tai khác như bão, lũ lụt…

Nắng nóng đang ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dân đô thị, đặc biệt là các thành phố có mật độ xây dựng cao như Hà Nội. Trong những năm gần đây, nhiệt độ trung bình tại Hà Nội tăng đều hàng năm. Ảnh hưởng của nắng nóng càng ngày càng rõ rệt do “hiệu ứng đảo nhiệt”, việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và xây dựng các công trình dày đặc làm cản trở sự lưu thông không khí...

Đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, sau khi thiết lập 2 điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí tại phường Cổ Nhuế, đến nay đã phục vụ cho trên 500 lượt người lao động ngoài trời (người bán hàng rong, xe ôm, người giao hàng, thợi xây…) đi qua khu vực này vào dừng chân, nghỉ ngơi. Điều này nhằm giảm thiểu những tác hại không mong muốn do nắng nóng gây ra. Tại mỗi điểm đều có đủ khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát phục vụ người dân. Đặc biệt, tại điểm 548 Trần Cung còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân vào tránh nóng.

Là thành viên tổ tránh nóng miễn phí tại số 548 Trần Cung, ông Chu Văn Khoa (Tổ phó Tổ dân phố 12, phường Cổ Nhuế 1) cho biết, suốt 4 ngày qua (từ ngày 20 - 24/7) điểm tránh nắng được người dân hưởng ứng, sử dụng và hài lòng. “Người dân đến điểm điểm tránh nắng đều được các tình nguyện viên đón tiếp rất nhiệt tình, được nằm nghỉ trong phòng điều hòa, uống nước mát, dùng khăn lạnh và được các tình nguyện viên hướng dẫn các biện pháp phòng tránh nắng nóng…”, ông Khoa chia sẻ.

Ông Khoa cũng cho biết, nhiều người dân nhất là những người lao động ngoài trời đều mong muốn có nhiều hơn những trạm tránh, trú nắng nóng như thế này để những người lao động ngoài trời, thu nhập thấp có chỗ nghỉ ngơi và được hướng dẫn cách phòng tránh nắng nóng.

  • Điểm tránh nóng tại số 548 Trần Cung được người dân vui mừng hưởng ứng

Sáng tạo, triển khai nhân rộng

Thông tin với Báo GD&TĐ, bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai ở 15 phường trên địa bàn TP Hà Nội. Mỗi phường sẽ có từ 1 - 2 trạm tránh, trú nóng. Để phục vụ tốt cho các điểm tránh trú nóng này, Hội Chữ thập đỏ xã, phường, đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên sẽ được huy động, luôn túc trực để giúp đỡ bà con.

“Ngoài biện pháp thiết lập các điểm tránh, trú nóng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ áp dụng mô hình xe buýt lưu động để hỗ trợ điểm tập trung đông người lao động và biện pháp hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn sửa, thay thế các vật liệu che chắn mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ trong phòng, để người lao động có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ hơn, tái tạo sức lao động cho ngày làm việc kế tiếp…”, bà Trần Thị Hồng An thông tin.

Theo bà Trần Thị Hồng An, lâu nay người dân khi nghĩ về Hội Chữ thập đỏ thì luôn gắn với công tác cứu trợ các vùng thiên tai, bão lụt. Với loại hình nắng nóng, đây là lần đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm. Được sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tập trung triển khai, biến ý tưởng dự án thành hiện thực để góp phần hỗ trợ người dân, từ việc nâng cao nhận thức về tác hại của nắng nóng và có các biện pháp hỗ trợ trang thiết bị cho người dân.

Từ những ngày đầu hè tới nay, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội đã trải qua những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội nhiều ngày cao hơn 40 độ C. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình năm 2019 trên cả nước cao hơn trung bình các năm trước 0,5 - 1 độ C. Bởi vậy, những mô hình tránh nắng nóng cần được sớm triển khai nhân rộng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm