rssheader

30/09/2020

Hà Nội biểu dương gương điển hình tiên tiến

Vân Anh - 09/10/2018, 12:57 GMT+07 | Thời sự
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao tặng Danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018” cho 10 cá nhân Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao tặng Danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018” cho 10 cá nhân

Dự hội nghị có các đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành.

Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của các đại biểu là Công dân Thủ đô ưu tú từ năm 2010 đến nay, 700 gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu cùng 38 vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại ASIAD 18.

Những tấm gương bình dị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe những chia sẻ bình dị về các công dân Thủ đô ưu tú 2018.

Đó là cô giáo Lê Thị Hòa, Trường tiểu học Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, suốt 7 năm qua mở lớp học tình thương tại Chùa Hương Lan, xã Đông Sơn, âm thầm dạy học cho những trẻ khuyết tật, thiểu năng trí tuệ.

Hay tấm gương đồng chí Nguyễn Tiến Quỳnh - Cây sáng kiến của Cục thuế Hà Nội. Trong 12 năm công tác tại Cục Thuế Hà Nội, anh đã sở hữu hơn 20 sáng kiến, được đơn vị công nhận, triển khai rộng rãi, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả công việc.

Đó là Trung úy Nguyễn Văn Tiến- Đội Cảnh sát giao thông số 12, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an thành phố Hà Nội, không quản hiểm nguy cùng đồng đội cứu 5 người thoát khỏi đám cháy tại tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm.

Đó là câu chuyện về cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng (Xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) ngay từ nhỏ đã chứng kiến cảnh người dân trong làng cứ nắng thì bụi, mưa thì ngập đã ủng hộ 2 tỷ đồng để xây đường, làm ao phục vụ bà con; ông cũng vận động ủng hộ hàng trăm triệu cho quỹ khuyến học của làng.

Còn Bùi Thị Thu Thảo - cô gái vàng của điền kinh Việt Nam  chia sẻ kỉ niệm từ vùng đất nghèo Ba Vì đến với huy chương vàng Asiad 2018. Nghiệp vận động viên vất vả, Thảo đã từng phải bỏ dở để đi làm phụ hồ, thợ xây và chỉ có sự ủng hộ hết mình của bố, Thảo mới quay lại với thể thao.

Chị Trần Phương Lan, (340 Lê Duẩn, Hà Nội) đã xây dựng Câu lạc bộ giúp đỡ, chăm sóc các trẻ bị ly thượng bì bọng nước bẩm sinh, là căn bệnh hiếm gặp và không có khả năng chữa khỏi; bản thân nhận nuôi một trẻ mắc bệnh nặng bị bỏ rơi, đến nay bé đã gần 4 tuổi và dù bệnh nặng nhưng vẫn được sống trong tình yêu thương của chị và gia đình...

Không chỉ người dân thành phố nhận thức mỗi việc làm tốt, mỗi con người tốt sẽ góp phần dựng xây Thủ đô hiện đại và thanh lịch mà ngay cả người nước ngoài đang sinh sống, lao động và học tập cũng dành nhiều tâm huyết, tình cảm cho Hà Nội.

Tiêu biểu như ông Tohru Ninomiya- Tổng giám đốc công ty TNHH Ishigaki tại Hà Nội, người khởi xướng nhóm “Làm sạch đẹp Hồ Gươm với Ninomiya” đã vận động được đông đảo mọi người tham gia nhặt rác làm sạch đẹp Hồ Gươm và một số khu vực khác, góp phần lan tỏa tình yêu với Thủ đô Hà Nội…

Ông Đỗ Quang Hiển- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đã phát triển doanh nghiệp trở thành Tập đoàn Kinh tế lớn, đóng góp tích cực vào ngân sách Thành phố. Đặc biệt là việc triển khai hiệu quả các dự án đảm bảo an sinh xã hội cùng các hoạt động đầu tư phát triển phong trào thể thao thành tích cao của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Theo mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô lại đổi mới những mục tiêu, nội dung, hình thức và ngày càng hoàn thiện, phát huy hiệu quả rõ rệt, trong đó nổi bật và đặc sắc nhất là phong trào “Người tốt, việc tốt”.

Là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” từ năm 1992 theo gợi ý của Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng; đến nay, sau 26 năm triển khai thực hiện, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã trở thành nếp văn hóa của người dân Hà Nội.

Từ việc làm nhỏ ý nghĩa lớn, từ một người tốt nhân lên tập thể vững mạnh đã biến phong trào từ thi đua lập thành tích đơn thuần trở nên có sức sống mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển, đi lên của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Thông qua các phong trào, đã có gần 24 nghìn người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp Thành phố; gần 34 vạn người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc Thành phố biểu dương khen thưởng.

Để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 hằng năm, Thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm