rssheader

08/03/2021

Going Global 2019 - tìm hiểu mô hình mới cho quốc tế hóa giáo dục đại học

Anh Quang - 15/05/2019, 17:40 GMT+07 | Thời sự
Going Global 2019 với các phiên họp tiêu điểm xoay quanh chủ đề chính Ngoại giao tri thức và thế giới số Going Global 2019 với các phiên họp tiêu điểm xoay quanh chủ đề chính Ngoại giao tri thức và thế giới số

Bàn luận về tương lai của giáo dục sau phổ thông và đại học. Going Global 2019 với các phiên họp tiêu điểm xoay quanh chủ đề chính Ngoại giao tri thức và thế giới số: vai trò của giáo dục đại học quốc tế là gì?

Giáo dục đại học quốc tế luôn được biết đến với vai trò là nơi kiến tạo tri thức toàn cầu, nơi đào tạo kỹ năng cấp độ cao và là điểm tựa mạnh mẽ của xã hội địa phương và toàn cầu. Tuy nhiên, trong một tương lại số hoàn toàn khác, giáo dục đại học quốc tế phù hợp đến mức độ nào và có thể đóng góp gì cho xã hội đã là tâm điểm thảo luận của hội nghị giáo dục toàn cầu năm nay.

Cụ thể, hội nghị tập trung thảo luận 4 vai trò chính của giáo dục đại học quốc tế, thông qua lăng kính chính sách hoặc thực hành bao gồm: nơi sản sinh tri thức toàn cầu; nơi phát triển kỹ năng cấp độ cao; điểm tựa của xã hội toàn cầu và là nơi cung cấp giải pháp; vai trò lãnh đạo và đối tác trong thế giới tương lai.

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị năm nay là việc công bố kết quả của báo cáo về cơ hội, mô hình và các cách tiếp cận để tăng cường liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp thông qua hợp tác giáo dục giữa Vương quốc Anh và các nước Đông Á được thực hiện bởi Hội đồng Anh tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Báo cáo này khẳng định, giáo dục đại học quốc tế tại Việt Nam vẫn đang duy trì tốt các hợp tác với Vương quốc Anh trong lĩnh vực giáo dục và phát triển các chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam - qua đó tạo nền tảng cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp. Về mặt chính sách, Việt Nam cho thấy là một quốc gia rất kiên định với mong muốn phát triển một chính sách đổi mới trong tương lai, tuy nhiên vẫn còn những mặt cần phải có sự phối hợp thực hiện.

Trong phiên thảo luận nhằm tìm hiểu những mô hình mới cho quốc tế hóa giáo dục đại học tại các nước ASEAN, chia sẻ về các chiến lược quốc tế hóa trong tương lai gần của Việt Nam, những nỗ lực nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung với Vương quốc Anh thông qua trao đổi kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, PGS TS Nguyễn Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo  khẳng định quốc tế hóa giáo dục đại học là một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Chính phủ Việt Nam cam kết đầu tư nhân lực và nguồn lưc vào nâng cao chất lượng đại học Việt Nam. Going Global chính là dịp để các đại biểu Việt Nam tìm hiểu thêm về những khía cạnh quốc tế hóa phù hợp mà Việt Nam có thể học hỏi từ Vương Quốc Anh và các quốc gia trong khu vực.

Going Global 2019 mang lại cơ hội đặc biệt nhằm chia sẻ tri thức và kết nối các chương trình của địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu, mang lại một mạng lưới toàn cầu cho các nhà lập và thực thi chính sách trong lĩnh vực giáo dục quốc tế; hỗ trợ quá trình đưa ra chính sách với những bằng chứng cụ thể từ kết quả của các nghiên cứu và các chương trình đàm thoại chính sách trong các khu vực và hỗ trợ tính lãnh đạo tiên phong trên toàn cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm