rssheader

01/03/2021

Giáo trình có “đường lưỡi bò”: Làm rõ sai phạm, xử lý kỷ luật nghiêm

Nguyễn Nhung - Cao Phong - 06/11/2019, 10:00 GMT+07 | Thời sự
Giáo trình photo có hình lưỡi bò đã được thu hồi tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Giáo trình photo có hình lưỡi bò đã được thu hồi tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Giáo trình mới đưa vào sử dụng

Trước yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có văn bản báo cáo gửi Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT). Văn bản do Phó Hiệu trưởng, GS. TS Đinh Văn Tiến ký, thông tin: Hai cuốn sách (Nghe sơ cấp 1 và đọc hiểu 1) do Nhà xuất bản Đại học Ngoại ngữ và Văn hoá Bắc Kinh xuất bản. Hai cuốn giáo trình này do giảng viên và sinh viên Khoa Tiếng Trung - Nhật đi thực tập ở Trung Quốc mang về khoảng 3 năm nay (Khóa 20) nhưng chỉ mới đưa vào sử dụng đào tạo đối với sinh viên tiếng Trung khóa 24.

Theo báo cáo của Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung - Nhật, giáo trình được Hội đồng khoa học cấp khoa thẩm định để trình lên Hội đồng Khoa học và Đào tạo cấp trường và trình Hiệu trưởng phê duyệt theo qui định.

Tuy nhiên, Khoa Tiếng Trung - Nhật đã không thẩm định kỹ nên không phát hiện có bản đồ hình lưỡi bò; đồng thời, khi chưa có kết quả thẩm định của Hội đồng Khoa học cấp trường, ngày 5/8/2019 Khoa Tiếng Trung - Nhật đã đưa 2 cuốn sách này cho Trung tâm Phát hành sách thuộc Trung tâm Dịch vụ A sao bán cho sinh viên. Trung tâm đã sao bán với số lượng 716 cuốn, giá bán 30.000 đồng/cuốn.

Khi Phòng Khoa học và Đảm bảo chất lượng thẩm định để trình Hội đồng Khoa học và Đào tạo cấp trường đã phát hiện hai cuốn giáo trình trên có in hình “đường lưỡi bò” và báo cáo Ban Giám hiệu. Ban Giám hiệu đã có văn bản yêu cầu Khoa Tiếng Trung - Nhật dừng, thu hồi và hủy cuốn sách này.

Công văn của trường gửi Vụ Giáo dục Đại học cũng ghi rõ: Tại cuộc họp Ban Giám hiệu ngày 22/10/2019, Ban Giám hiệu lưu ý cảnh giác với “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Đây là vấn đề nhạy cảm chính trị và nguyên tắc chấp hành chỉ đạo của cấp trên; yêu cầu Khoa Tiếng Trung - Nhật xem xét cả nội dung 2 cuốn sách đang sử dụng có in rất rõ “đường lưỡi bò” không đơn thuần xé bản đồ có hình lưỡi bò, có biện pháp huỷ bỏ 2 cuốn sách này.

Sau 1 tuần, tại cuộc họp ngày 29/10/2019, Ban Giám hiệu yêu cầu Khoa Trung - Nhật kiểm tra và có biện pháp thu hồi triệt để 2 cuốn sách có hình lưỡi bò đã sao bán cho sinh viên.

“Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu tại hai Thông báo trên, Khoa Tiếng Trung - Nhật, Phòng Công tác sinh viên đã thu hồi được 940 cuốn. Số sách thu hồi đang lưu tại Khoa Tiếng Trung – Nhật. Đề nghị Bộ GD&ĐT cho ý kiến về việc xử lý 940 cuốn sách đã thu hồi” – văn bản báo cáo của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ghi.

Xử lý nghiêm vi phạm

Trao đổi với báo chí về vấn đề giáo trình của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có đường lưỡi bò phi pháp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Điều 36 Luật Giáo dục Đại học ghi rõ hiệu trưởng của các cơ sở GDĐH tổ chức biên soạn, lựa chọn các giáo trình GDĐH, để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trên cơ sở thông qua hội đồng thẩm định, do chính hiệu trưởng cơ sở GDĐH thành lập.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 04/2011 cũng quy định về việc biên soạn, lựa chọn và duyệt thẩm định giáo trình trong các cơ sở GDĐH, trong đó điều 13 khẳng định rõ hội đồng khoa học đào tạo của khoa đề xuất danh mục các giáo trình cần đưa vào giảng dạy, học tập theo chương trình đào tạo để trình hiệu trưởng xem xét và tổ chức lựa chọn giáo trình phù hợp với chương trình đào tạo. Căn cứ vào ý kiến của hội đồng khoa học, hiệu trưởng xem xét, quyết định.

Sau khi có thông tin giáo trình Khoa Tiếng Trung - Nhật (Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) có in hình đường lưỡi bò, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu nhà trường dừng ngay việc sử dụng, lưu hành, thu hồi giáo trình; tổ chức rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng tất cả các giáo trình lưu hành trong nhà trường và khẩn trương làm rõ các sai phạm của cá nhân, đơn vị có liên quan để đưa ra các hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ô tô Volkswagen Toureg có bản đồ “đường lưỡi bò” được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, là xe nhập từ Trung Quốc. Theo giải trình của công ty, màn hình ô tô có định vị bản đồ Trung Quốc. Trước khi mang đi triển lãm, doanh nghiệp không phát hiện vấn đề này. Bộ Công Thương đã yêu cầu thu hồi và khắc phục vi phạm.
                              Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm