rssheader

22/10/2020

Giảm độ tuổi và khởi nghiệp cho người cao tuổi

Anh Quang - 06/08/2019, 19:10 GMT+07 | Thời sự
Số đông người cao tuổi có nhu cầu việc làm và khởi nghiệp sau khi nghỉ hưu (ảnh nguồn ILO) Số đông người cao tuổi có nhu cầu việc làm và khởi nghiệp sau khi nghỉ hưu (ảnh nguồn ILO)

Các nội dung được nêu tại Phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi (NCT) và người khuyết tật của Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội tổ chức ngày 6/8.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội, Đặng Thuần Phong cho biết, quá trình giám sát và tiếp cận, cử tri có một số vấn đề cần làm rõ.

Đối với NCT hầu hết tại các địa phương đều đề nghị giảm độ tuổi hưởng chế độ từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; người hưởng chế độ hưu trí hoặc hoặc chế độ tuất thì không được hưởng chế độ trợ giúp xã hội đối với NCT; giảm giá vé các dịch vụ giao thông, tham quan du lịch,… gần như các địa phương không làm hoặc làm yếu, các doanh nghiệp tư nhân gần như không quan tâm đến vấn đề này.

Liên quan đến chính sách NCT, đặc biệt là chính sách khởi nghiệp cho NCT gần như chưa có chính sách nào cho vấn đề này để NCT có thể tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế,…

Thông tin giải trình, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian vừa qua Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các ban ngành, địa phương tập trung thực hiện chính sách, pháp luật về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi, người khuyết tật.

Bên cạnh những  kết quả tích cực, quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn, một số nơi, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chính sách pháp luật đối với NCT, NKT. Thiếu sự quan tâm chỉ đạo cụ thể, sâu sát, có nơi còn coi công tác chính sách với NCT, NKT là hoạt động có tính chất phong trào, nặng về yếu tố nhân đạo từ thiện.

Một số ngành, địa phương chưa chủ động lồng ghép với kế hoạch hoạt động của mình, sự phối hợp còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ, thiếu kịp thời. Đội ngũ cán bộ làm công tác NCT, NKT còn kiêm nhiệm nhiều, nên hiệu quả chưa cao

Quy định hiện hành là NCT đủ 80 tuổi thì được hưởng trợ cấp xã hội, muốn điều chỉnh tuổi thì phải sửa Luật, theo kế hoạch thì năm 2021 mới sửa đổi. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng nên rút độ tuổi NCT xuống 75 tuổi, bởi điều kiện kinh tế xã hội cũng đã cho phép và mức chuẩn cũng phải được nâng lên.

Về trợ cấp, chủ yếu hỗ trợ những người chưa có lương hưu, người chưa được hưởng các trợ cấp và người có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng còn là chính sách động viên NCT. Vấn đề này sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ để tính toán phương án tốt nhất.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, khởi nghiệp cho NCT là vấn đề đã được đặt ra, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là phải nhanh chóng  nghiên cứu chính sách để hỗ trợ cho NCT và người sau nghỉ hưu. Hiện đã có một số chính sách, nhưng còn nhỏ lẻ, mới tập trung được vào một số đối tượng NCT có trình độ cao,… Nhưng về cơ bản còn đang thiếu một chính sách tổng quát. Kế hoạch công tác năm 2020 cũng đã đặt vấn đề nghiên cứu chính sách này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm