rssheader

25/10/2020

Dùng cống ly tâm làm đường vượt sông Luồng vào Sa Ná

Hồng Đức - 20/08/2019, 07:01 GMT+07 | Thời sự
Xe siêu trường, siêu trọng đưa ống cống đến hiện trường. Xe siêu trường, siêu trọng đưa ống cống đến hiện trường.

Trận lũ kinh hoàng hồi đầu tháng 8 vừa qua ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã khiến 10 người dân của bản bị chết và mất tích; 51 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi, hư hỏng nặng; hệ thống đường giao thông bị vùi lấp, cuốn trôi...

Sau khi mưa lũ, nhiều ngày nay, UBND huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn và các đơn vị liên quan của tỉnh Thanh Hóa đang tập trung xây dựng khu tái định cư cho người dân bản Sa Ná, để người dân sớm đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống và sản xuất.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Viện quy hoạch kiến trúc tỉnh và UBND huyện Quan Sơn khảo sát vị trí khu đất bố trí tái định cư cho người dân bản Sa Ná, với diện tích rộng 52.000m2, cho 51 hộ dân, đây là khu đất rừng sản xuất.

Tuy nhiên, để đưa máy móc, vật liệu vào được bản Sa Ná, buộc phải có đường giao thông thuận lợi. Trong khi đó, vấn đề khó khăn nhất là muốn vào Sa Ná phải vượt qua dòng sông Luồng. Vì vậy, UBND huyện Quan Sơn đã quyết định thiết kế đường giao thông tạm bằng cách ngăn dòng sông Luồng từ những ống cống ly tâm cực lớn, có thể chịu lực cho xe chở vật liệu, máy móc công trình vượt sông.

Dưới đây là một số hình ảnh làm đường tạm vượt sông Luồng vào Sa Ná.

 Những chiếc ống cống ly tâm có đường kính 1,5m, dài 2,5 mét được dùng để hạ xuống lòng sông Luồng. 
Dùng máy múc gạt cát, tạo mặt bằng đổ đá. 
Đá hộc được đưa xuống tạo nền. 
 Sau đó dùng rọ thép để giữ móng đá. 
 Bờ kè đá được tạo đến đâu, máy múc bánh xích lèn chặt đến đó. 
Đưa đá hộc xuống tạo nền móng đường dẫn. 
 Dùng máy móc đặt hạ các ống cống ly tâm bằng bê tông xuống lòng sông. 
Tạo thành mặt đường cho xe chở vật liệu vượt sông Luồng vào bản Sa Ná. 
 Sau khi hạ được cống xuống sông Luồng, tạo được mặt đường, xe tải đã vận chuyển vật liệu vào để thi công khẩn cấp phòng học lắp ghép cho Trường Tiểu học Na Mèo, tại bản Sa Ná. 
 Máy móc, thiết bị công trình cũng đã vượt qua sông Luồng vào Sa Ná để thi công mặt bằng khu tái định cư mới cho người dân. 
 Đơn vị thi công dự án khu tái định cư Sa Ná đang khẩn trương san lấp mặt bằng, để xây dựng khu tái định cư cho người dân Sa Ná. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm