Thanh Hóa: Cô và trò chuẩn bị đón năm học mới ở Cha Khót

GD&TĐ - Bản Cha Khót, xã Na Mèo, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) mặc dù không bị lũ quét như bản Sa Ná, nhưng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt mưa lũ, khiến cô và trò của điểm trường này vô cùng vất vả.
Cô giáo Vi Thị Chuyên và phụ huynh khiêng tấm biển của điểm trường do bị mưa lũ làm rơi.
Cô giáo Vi Thị Chuyên và phụ huynh khiêng tấm biển của điểm trường do bị mưa lũ làm rơi.

Sáng sớm ngày 19/8, cô giáo Vi Thị Chuyên (Trưởng khu) và cô Hà Thị Hằng, từ điểm trường chính (đóng tại bản Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) chở nhau bằng xe máy đi vào điểm trường Cha Khót.

Từ điểm trường chính đến Cha Khót gần 20 km, nên hai cô giáo phải đi từ rất sớm, vì đường vào bản bị sạt lở rất nặng. Dọc đường đi, hai cô giáo phải nhờ phụ huynh học sinh đưa xe máy qua con suối sâu.

Theo cô giáo Chuyên, ở điểm trường Cha Khót hiện có 25 học sinh, được bố trí thành 2 lớp học, trong đó 1 lớp 2 trình độ (lớp 1- 3) và 1 lớp 3 trình độ (lớp 2-4 và 5).

Thanh Hóa: Cô và trò chuẩn bị đón năm học mới ở Cha Khót ảnh 1
Để đến được điểm trường, hai cô giáo phải nhờ  dân bản đưa xe máy qua suối nước sâu. 

“Cắm chốt tại điểm trường Cha Khót, chỉ có tôi và cô giáo Hà Thị Hằng. Hôm nay là ngày tựu trường, nên chị em chúng tôi phải đến trường thật sớm, để đón học sinh và cùng phụ huynh xúm tay vào dọn dẹp phòng học, sân trường, nơi ở của giáo viên...”.

Thầy giáo Chung Trường Thành – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo, cho biết: Trường Tiểu học Na Mèo có tất cả 4 điểm trường lẻ, gồm: Cha Khót, Ché Lầu, Xộp Huối và Son - Sa Ná, thì điểm Ché Lầu là xa nhất rồi đến Cha Khót. “Điểm trường Cha Khót là duy nhất có hai giáo viên nữ.

"Do địa bàn xa xôi, hẻo lánh, đường đi lối lại khó khăn, nên hai giáo viên nữ vào Cha Khót cắm bản lại càng vất vả, cực nhọc hơn. Tuy nhiên, vì nhà trường hiện nay đang thiếu giáo viên so với định biên của trường chuẩn quốc gia, nên phải bố trí giáo viên vào các khu lẻ như vậy. Cũng may, phụ huynh của học sinh ở các điểm lẻ đều quý mến thầy, cô giáo nên luôn sẵn sàng giúp đỡ anh chị em khi lên cắm bản”- thầy Thành nói

Một số hình ảnh cô và trò điểm trường Cha Khót chuẩn bị đón năm học mới.

Thanh Hóa: Cô và trò chuẩn bị đón năm học mới ở Cha Khót ảnh 2
Cô và trò điểm trường Cha Khót dọn dẹp vệ sinh. 
Thanh Hóa: Cô và trò chuẩn bị đón năm học mới ở Cha Khót ảnh 3
Phụ huynh học sinh cũng xúm tay giúp đỡ giáo viên. 
Thanh Hóa: Cô và trò chuẩn bị đón năm học mới ở Cha Khót ảnh 4
Tấm biển trường bị mưa lũ làm rơi 
Thanh Hóa: Cô và trò chuẩn bị đón năm học mới ở Cha Khót ảnh 5
Cô và trò ở điểm trường Cha Khót 
Thanh Hóa: Cô và trò chuẩn bị đón năm học mới ở Cha Khót ảnh 6
Sau một buổi sáng dọn dẹp, điểm trường Cha Khót sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày mai (20/8). 
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.