rssheader

23/09/2020

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức: Chủ đầu tư sai, 4 cơ quan kiểm điểm trách nhiệm

16/04/2020, 13:18 GMT+07 | Thời sự
Dự án Khu dân cư Nhơn Đức: Chủ đầu tư sai, 4 cơ quan  kiểm điểm trách nhiệm

Làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị sai phạm

Trong Thông báo mới của Văn phòng UBND TPHCM phát đi (số 252/TB-VP), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có ý kiến yêu cầu Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè chấp hành nghiêm quy định pháp luật.

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức có quy mô 9,33 ha, được phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3615/2015 của UBND TPHCM. Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư, thực hiện xây dựng 2 trường đại học (Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường) và 2 phân khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng và quyết toán.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư Vạn Phát Hưng đã phớt lờ các quy định của pháp luật. Đơn vị này đã để xảy ra một số sai phạm về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý, sử dụng tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế... Những sai phạm này theo Chủ tịch UBND TPHCM là có sự buông lỏng trong quản lý, rà soát kiểm tra của các đơn vị có trách nhiệm.

Do đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TPHCM và Thanh tra TP trong thời hạn 30 ngày.

Yêu cầu Chủ tịch huyện Nhà Bè nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, xây dựng và quy hoạch tại dự án. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện dự án của Công ty Vạn Phát Hưng bảo đảm đúng quy hoạch được duyệt.

Riêng Công ty Vạn Phát Hưng, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu khẩn trương đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư về việc giãn tiến độ thực hiện dự án. Trong đó, cần có kế hoạch cụ thể, cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng…), hạ tầng xã hội, xây dựng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở, trường học tại dự án theo đúng quy hoạch được duyệt.

Chủ đầu tư sai phạm những gì?

Sau khi có được chủ trương đầu tư dự án từ lãnh đạo TPHCM, Công ty Vạn Phát Hưng đã công bố bán 382 nhà liền kề (diện tích từ 70 – 168m2) giá từ 16,6 triệu đồng/m2 vào năm 2017. Mức giá công bố đến thời điểm 5/3/2018 là 18,5 triệu đồng/m2.

Theo công bố ban đầu, dự án rộng 9,33 ha (trong đó Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM và ĐH Tài nguyên Môi trường TPHCM chiếm 30,6 ha), mật độ xây dựng toàn khu là 40,5%. Tuy nhiên, trong kết luận của Thanh Tra TPHCM, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm trong thực hiện đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt. Nhất là việc chồng lấn, nhập nhèm sử dụng đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước để đầu tư

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý các vi phạm đã được nêu tại kết luận thanh tra theo thẩm quyền. Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trước khi tiếp tục giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty theo đúng quy định.

Phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Nhà Bè và các cơ quan có liên quan xác định lại chính xác phần diện tích đất Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án này. Từ đó, đề xuất việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan của chủ đầu tư tại dự án theo đúng quy định. Về các sai phạm trong xây dựng kinh doanh nhà ở, kinh doanh đất nền, giao Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền.

UBND TPHCM cũng giao Cục trưởng Cục Thuế TPHCM kiểm tra việc Công ty Vạn Phát Hưng phân bổ giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng. Trong đó bao gồm cả chi phí thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân là hơn 52 tỷ đồng - công ty chưa cung cấp tài liệu để chứng minh. Bởi trên thực tế chi phí này đã được tính khấu trừ hoàn toàn vào tiền sử dụng đất phải nộp để kết luận, xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Giao Cục trưởng Cục Thuế TPHCM chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính TPHCM kiểm tra số tiền hơn 658 tỷ đồng mà Công ty Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi một phần đất tại dự án để xác định thuế giá trị gia tăng chủ đầu tư phải nộp theo đúng quy định, báo cáo UBND TPHCM trong thời gian 60 ngày.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm