rssheader

22/06/2021

Đông Anh – Hà Nội: Đề xuất Thủ tướng tặng Bằng khen vì cách ly 3 lớp chống dịch

Đăng Chung - 14/05/2021, 10:54 GMT+07 | Thời sự
Các điểm khai báo y tế, thực hiện 3 lớp phòng dịch tại huyện Đông Anh. Các điểm khai báo y tế, thực hiện 3 lớp phòng dịch tại huyện Đông Anh.

Nhưng nhờ cách làm sáng tạo, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

“Khóa” nguồn lây từng cấp độ

Đến nay, huyện Đông Anh đã thực hiện cách ly, phong tỏa bốn khu vực có dịch gồm: Thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng; Khu tập thể ga Cổ Loa, thôn Trung, xã Việt Hùng; thôn Bắc, xã Kim Nỗ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tổng số người được cách ly tập trung là 140 trường hợp, cách ly tại nhà 594 trường hợp (trong đó có 36 trường hợp F1); 558 trường hợp F2 và 168 trường hợp người liên quan.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, mô hình cách ly “3 lớp” được tổ chức cụ thể như sau: Lớp 1 là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch.

Ở vòng này, huyện phân công lực lượng thường trực 24/24h. Lớp 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt.

Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế.

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, có chủ động phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất. Đồng thời, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Ngay sau khi kích hoạt phương án, huyện Đông Anh đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố.

Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh, thực hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng 6 giờ từ 23 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, huyện đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát.

Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được tầm kiểm soát.

Đề xuất Thủ tướng khen thưởng

Tại hội nghị trực tuyến mới đây (10/5), nói về mô hình cách ly “3 lớp”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, thành phố chỉ phong tỏa theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan, phải linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội khẳng định, cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” là nhằm “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lấy dẫn chứng, tại huyện Đông Anh, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên do tiếp xúc với bệnh nhân tỉnh Hà Nam, huyện đã tổ chức phong tỏa cách ly một làng có 499 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu.

Mặc dù được bố trí 3 chốt kiểm soát chặt chẽ, nhưng bên trong làng, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Mọi nhu yếu phẩm của người dân vẫn được bảo đảm, nếu có khó khăn gì thì từ bên ngoài sẽ tiếp tế vào ngay…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, các lực lượng, các cấp, ngành phải đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội yêu cầu cán bộ, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở thực hiện thật tốt trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ chiều 12/5, Trưởng ban Thi đua khen thưởng (Sở Nội vụ) Nguyễn Công Bằng cho biết, thành phố đề xuất Thủ tướng Chính phủ khen thưởng mô hình 3 lớp phòng dịch tại huyện Đông Anh.

Cụ thể, 3 tập thể gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh, Trung tâm y tế huyện Đông Anh, Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao xã Việt Hùng. Đối với 4 cá nhân gồm: Ông Lê Trung Kiên - Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Tiến Cương - Giám đốc Trung tâm y tế huyện và ông Nguyễn Hữu Phan - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm