rssheader

05/12/2020

Đời thường của Anh hùng phi công hạ 7 máy bay Mỹ

Quốc Ngữ - 23/09/2019, 10:31 GMT+07 | Thời sự
Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy. Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy.

Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy qua đời ở tuổi 83 tại Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) vào đêm 22/9. Cả cuộc đời ông gắn bó với cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của dân tộc, ông cùng đồng đội làm nên chiến công vẻ vang cho không quân Việt Nam.

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1936) tại làng Hòa Thành, quận Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Ông từng là Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937, Phó Tư lệnh Sư đoàn 372, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Không quân. Năm 1975, ông là một trong những người tiếp quản sân bay Cần Thơ, tham gia điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Biên Hòa.

Sau khi nghỉ hưu năm 1990, ông Bảy về quê nhà ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) trồng rau, nuôi cá, sống cuộc đời bình dị.

Trong lần gặp ông cách đây không lâu, ông rất khỏe mạnh và minh mẫn, hằng ngày ông sống cuộc đời bình dị, lội ruộng, hái rau, nuôi cá trong khuôn viên rộng hơn 5000m2 ở ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

Ở cái tuổi "xưa nay hiếm", ông vẫn mang dáng vẻ rắn rỏi của một nông dân Nam bộ “thứ thiệt”: Đầu quấn khăn rằn và đôi chân trần không giày dép. Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, năm 1967 ông Bảy được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt cấp “Ách” trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Phi công đạt cấp “Ách”, gọi theo tiếng Anh (Aces) là danh hiệu công nhận dành cho các phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số 5 trở lên. Danh hiệu Aces có từ Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trong cuộc không chiến trên bầu trời miền Bắc từ năm 1966 đến trận Điện Biên Phủ trên không, Việt Nam có 16 phi công Việt Nam được công nhận danh hiệu “Ách” (Aces) trong khi con số phi công Aces của đế quốc Mỹ trong chiến tranh Việt Nam chỉ có 5 người.

Ông Bảy kể, ông rất có duyên với con số 7: Là người con thứ 7 trong gia đình, tên Bảy, tham gia Cách mạng năm 17 tuổi, 7 ngày học xong 7 lớp, là phi công lái máy bay MIG 17, bắn rơi 7 chiếc máy bay Mỹ (2 chiếc F-105, 5 chiếc F-4) và được tuyên dương anh hùng năm 1967, sinh con đầu lòng cũng vào năm 1967…

Ông chỉ sử dụng súng đại liên 37mm trên máy bay chiến đấu phản lực nhỏ bé MiG-17 của Liên Xô, ngắm bắn bằng mắt. Các phi công đế quốc Mỹ sử dụng các tên lửa hồng ngoại tự điều khiển tối tân, có rada hiện đại, máy bay hiện đại nhất thế giới bấy giờ là F-4, F-105, giờ bay của họ có hàng vài ngàn giờ mà không thể bắn rơi ông Bảy lần nào.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại trong lần gặp Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy:

Ông mở tập hình ảnh để kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng chiến đấu hào hùng.
 Sau khi nghỉ hưu năm 1990, ông Bảy về quê nhà ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung (Đồng Tháp).
Hằng ngày ông sống cuộc sống bình dị giữa ruộng đồng.
 Căn nhà nhỏ của ông bên trên có phù hiệu của Không quân Việt Nam.
Hơn 80 tuổi nhưng ông vẫn bơi xuồng, nuôi cá, hái rau.
Anh hùng từng hạ 7 máy bay đế quốc Mỹ khi về hưu luôn gắn bó với làng xóm, với thiên nhiên.
Ông Bảy bơi xuồng đi thăm dớn (dụng cụ bắt cá) ở con kênh trước nhà.
Anh hùng giữa đời thường.
 Phi công Mỹ trong lần tìm gặp Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy.
Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy thời trai trẻ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm