rssheader

20/01/2021

ĐBQH: Từ vụ án Phan Văn Vĩnh, những người có chức quyền phải biết sợ

Hải Minh (ghi) - 12/11/2018, 13:11 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim - đoàn Hải Dương Đại biểu Vũ Trọng Kim - đoàn Hải Dương

Theo đại biểu, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật trên cơ sở đòi hỏi của tình hình thực tế, đặc biệt yêu cầu về phòng chống tham nhũng đã kiên quyết, kịp thời đưa vụ án ra xét xử.

Đồng thời, xã hội yêu cầu xét xử đúng người, đúng tội. Nếu giải quyết không đúng sẽ ảnh hưởng lòng tin người dân.

Do vậy, việc xét xử này được thực hiện tốt sẽ động viên tinh thần của nhân dân, đồng bào trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, vi phạm pháp luật. Nhưng nếu làm nửa vời, không tốt sẽ mất đi động lực và tinh thần đoàn kết đấu tranh chống tham nhũng.

Đại biểu Vũ Trọng Kim nhấn mạnh: Từ vụ án này, những người có chức quyền phải biết sợ. Họ phải biết rằng, “vải thưa không che được mắt thánh”. Bản thân họ có nghiệp vụ, có công nghệ tưởng rằng có thể che giấu được hành vi phạm tội. Nhưng không việc gì có thể giấu được. Theo năm tháng sẽ bị phát hiện, có khi “Chờ ông về hưu là biết có vi phạm hay không”.

Nhắc lại các vụ án như: Vũ Nhôm, Út trọc… cũng là những người có chức vụ và các doanh nghiệp thường có mối quan hệ với nhau, dẫn tới móc ngoặc, sai phạm, làm mất mát tài sản của nhà nước, đại biểu Vũ Trọng Kim đề xuất, phải có cơ chế, quy định ràng buộc để cán bộ công chức không quá gần gũi với doanh nhân, doanh nghiệp.

Bởi vì lợi dụng chính sách tức là tham ô cơ chế, chính sách. Đây là vấn đề tư bản lũng đoạn nhà nước. Vì thế người có chức, có quyền cũng phải cảnh giác, có những việc lợi cho cá nhân, doanh nghiệp nhưng có hại cho tập thể và quốc gia.

Theo đại biểu, bất cứ nhiệm vụ, quyền hạn nào đều bị giám sát bởi các cơ quan bảo vệ pháp luật và sự giám sát của nhân dân. Do vậy, đã là người có chức quyền thì càng cần chú ý tới những hành vi của mình.

Việc chống tham nhũng, quan trọng ở mỗi cá nhân và phải chống ngay trong bản thân mình. Đồng thời thường xuyên tu dưỡng phẩm chất, đạo đức. Mặt khác, cần trau dồi trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và giải quyết công việc đúng quyền hạn của mình; không làm ảnh hưởng tới quyền lợi quốc gia, dân tộc.

Như tin đã đưa, sáng 12/11, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ án nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm trong vụ án về các tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm