rssheader

16/05/2021

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng Chính phủ mới tiếp tục khơi thông các nguồn lực

Hải Minh, Ngọc Trang - 08/04/2021, 10:30 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) mong muốn, làm sao để công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu trong cán bộ, công chức, viên chức đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của cử tri cả nước.

Theo đại biểu, đây là vấn đề cốt lõi mà người dân đặt niềm tin vào Chính phủ mới - Chính phủ liêm khiết, công chính, liêm minh, trung thực, quyết tâm thực hiện cho bằng được tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu. 

Chính phủ, Nhà nước đã xử lý nhiều vụ án tham nhũng lớn, được nhân dân tín nhiệm và tin tưởng. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng vẫn còn len lỏi, thậm chí nạn tham nhũng vặt đang trở thành vấn nạn không không chỉ tồn tại ở các cơ quan, đơn vị cấp Trung ương mà còn xảy ra ở nhiều địa phương.

Đây là vấn đề làm nhức nhối trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong thời gian qua mà là Thủ tướng tiền nhiệm đã thừa nhận vấn đề tham nhũng vặt vẫn còn len lỏi, tồn tại.  

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan, chức năng tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; quan tâm chăm sóc những người yếu thế, các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số…

Kỳ vọng vào các tư lệnh ngành trong nhiệm kỳ tới, đại biểu Phạm Văn Hòa tin tưởng, các tư lệnh được bầu lần này đã có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn, có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, tính tiền phong, gương mẫu được đông đảo đại biểu Quốc hội, thành viên Chính phủ tín nhiệm.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội), sáng tạo là nền tảng để tạo ra được đột phá, chuyển biến nhanh chóng, vươn lên là một nước công nghiệp phát triển, tiến tới trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 như mục tiêu của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đặt ra. 

Theo đó, Chính phủ cần có cơ chế đặc biệt để bảo vệ những người có tư duy đổi đột phá, khuyến khích các cá nhân đổi mới, sáng tạo…Thay đổi phương thức quản lý, chúng ta mới có thể thay đổi được những rào cản, ràng buộc mà bấy lâu nay chúng ta thường nói đến như là vì thủ tục hành chính.

Nếu chúng ta giải quyết được các “nút thắt” trong khâu quản lý, sẽ khơi thông các nguồn lực, sức mạnh, phát huy giá trị sáng tạo làm nền tảng quan trọng cho phát triển. 

Đồng tình với quan điểm, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) đánh giá nhiệm kỳ 2016 – 2020 là nhiệm kỳ mà công cuộc cải cách được thúc đẩy. Hàng ngàn giấy phép con bị xoá sổ, 50% -60% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành được đơn giản hoá và cắt bỏ; Chính phủ điện tử được khởi động; Đổi mới sáng tạo được đề cao; Khởi nghiệp được khơi dậy; Chỉ số hài lòng của người dân được cải thiện; Việt Nam thăng hạng trong các bảng xếp hạng toàn cầu... 

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình)

Đánh giá cao năng lực của tân Thủ tướng, đại biểu Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh đến những thành tích mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm được mà câu chuyện của tỉnh Quảng Ninh là một điển hình khi ông là người có công đầu trong việc đưa tỉnh này trở thành “chiếc nôi cải cách” trong thời kỳ mới ở nước ta. 

Với những sáng kiến và mô hình cải cách đầy thuyết phục mang dấu ấn tiên phong, với tư duy và tầm nhìn sắc sảo, với sự quyết đoán trong hành động, chúng ta kỳ vọng người đứng đầu Chính phủ sẽ thúc đẩy một Chính phủ hành động. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm