rssheader

20/10/2020

Công ty Nhà hàng Món Huế bị phong tỏa tài khoản

Tiến Vượng (T/H) - 25/10/2019, 10:00 GMT+07 | Thời sự
Nhà hàng Món Huế  đóng cửa hàng loạt, bị tố nợ tiền của những nhà cung cấp hàng hóa Nhà hàng Món Huế đóng cửa hàng loạt, bị tố nợ tiền của những nhà cung cấp hàng hóa

Đại diện Cục Thuế TPHCM vừa cho biết đã chỉ đạo toàn bộ chi cục thuế trên địa bàn rà soát toàn diện nghĩa vụ thuế của công ty này.

Theo đó, trước mắt, cơ quan thuế đã phong tỏa tài khoản Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế và hóa đơn công ty này sẽ không còn giá trị. Nếu tài khoản công ty không có tiền, cơ quan thuế sẽ có biện pháp thu hồi nợ thuế của bên thứ ba đang nợ công ty Món Huế.

Văn phòng Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế trên đường Cao Thắng quận 3 cũng đóng cửa ngưng hoạt động nhiều ngày nay

Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế (chủ quản chuỗi Nhà hàng Món Huế) có trụ sở chính tại quận 3. Do đó, Chi Cục thuế quận 3 là đơn vị theo dõi nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty này và thuế giá trị gia tăng của các nhà hàng Món Huế kinh doanh trên địa bàn quận. Còn những nhà hàng ở quận, huyện khác sẽ do chi cục thuế nơi đó theo dõi và thu thuế giá trị gia tăng riêng.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, kết quả rà soát sẽ được các chi cục báo cáo về Cục thuế trong thời gian sớm nhất. Hiện tại kết quả sơ bộ cho thấy, trên địa bàn quận 1, các cửa hàng của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế từng nợ 800 triệu đồng thuế giá trị gia tăng trong quý II/2019. Chi cục Thuế quận 1 đã tiến hành cưỡng chế và thu hồi xong số nợ này. Riêng quý III năm nay, cũng trên địa bàn quận 1, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế đang nợ thuế GTGT hàng trăm triệu đồng nhưng theo quy định khoản nợ thuế này chưa đến thời điểm cưỡng chế.

Các nhà cung cấp nguyên liệu cho chuỗi nhà hàng Món Huế đến  trụ sở công ty Huy Việt Nam căng băng rôn tố cáo DN nợ tiền  hàng chục tỉ nhiều tháng không trả (Ảnh. MXH)

Trước đó, từ 21/10, hàng chục nhà cung cấp nguyên liệu cho chuỗi nhà hàng Món Huế đã đến trụ sở của Công ty Huy Việt Nam (công ty mẹ của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế) tại TPHCM để căng băng rôn, tố cáo doanh nghiệp này nợ tiền nhiều tháng không trả.

Trong đó, chuỗi Món Huế nợ từ nhà cung cấp đá lạnh đến lá chuối, nước cốt dừa, thậm chí cả mực in tiền thuê máy photocopy. Những nhà cung cấp bị nợ nhiều là cung cấp nguyên liệu thịt, rượu, bánh phở, rau củ quả...

Theo giấy biên nhận nợ giữa Công ty TNHH nhà hàng Món Huế với một số nhà cung cấp, phần lớn khoản nợ chủ yếu rơi vào tháng 4, 5 và 6. Ngoài các nhà cung cấp ký với Công ty Món Huế, nhiều nhà cung cấp khác đang có hợp đồng với Công ty Huy Việt Nam.

Thống kê sơ bộ đến ngày 24/10, khoản nợ tại TP HCM của Món Huế với gần 50 nhà cung cấp khoảng hơn 30 tỷ đồng.

Chuỗi nhà hàng Món Huế tại TP HCM đang được Công ty TNHH nhà hàng Món Huế điều hành, thuộc sở hữu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty Huy Việt Nam có trụ sở tại đường Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1, với vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng. Công ty này thuộc sở hữu Huy Vietnam Limited ở HongKong, đại diện pháp luật là ông Huy Nhật, trụ sở chính của Tập đoàn Huy Vietnam lại ở đảo Cayman.

Trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 2/10/2019, Công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Ông Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty. Số vốn điều lệ của công ty này cũng được giảm từ 1.200 tỷ đồng xuống còn hơn 600 tỷ đồng hồi tháng 4/2019.

Công ty Huy Việt Nam hiện vận hành nhiều chuỗi nhà hàng khác như Món Huế, Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615 với khoảng 200 cơ sở.

Nhóm các nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam Group Limited, chủ chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng... đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện nhà sáng lập là ông Huy Nhật.

Đơn khởi kiện đã được gửi lên Tòa án nhân dân TP.HCM. Trước đó, các nhà đầu tư này cũng đã thành công trong việc xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài.

Nhóm các nhà đầu tư của công ty Huy Việt Nam đã tố cáo ông Huy Nhật chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản.

Cùng với các nhà đầu tư, nạn nhân của các hoạt động có yếu tố lừa đảo này còn có cả nhân viên, nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh.

Các thành viên của nhóm nhà đầu tư này bao gồm tổ chức ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital, từ năm 2013 đến nay, nhóm này đại diện cho một nhóm các quỹ đầu tư tư nhân quốc tế đã đầu tư vào Huy Việt Nam với tổng số vốn hơn 70 triệu USD.

Theo đại diện nhóm đầu tư, động thái pháp lý này nhắm tới ông Huy và các cộng sự, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, giám đốc điều hành của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, liên quan đến cáo buộc vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý, các giao dịch bất thường và có thể có yếu tố lừa đảo.

Trong đơn trình bày, nhóm nhà đầu tư này cho biết việc đóng cửa hàng loạt các nhà hàng diễn ra mà không có các chấp thuận cần thiết từ các nhà đầu tư, và cũng không vì lý do thương mại rõ rệt đã khiến hơn 1.500 nhân viên người Việt mất việc làm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm