rssheader

21/09/2020

Công bố kết quả xét nghiệm mẫu cá chết tại Tĩnh Gia

Nguyễn Quỳnh - 28/09/2016, 15:39 GMT+07 | Thời sự
Khu vực nuôi cá lồng của nhân dân xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Khu vực nuôi cá lồng của nhân dân xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Kết quả xét nghiệm do Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương tiến hành cho thấy mẫu nước tại vùng biển Tĩnh Hải (khi vực phát hiện cá tự nhiên chết) thì 7 mẫu nước có COD đo được đều vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 2,45-5,29 lần; đặc biệt mẫu nước biển tại xã đảo Nghi Sơn có 2 mẫu có COD vượt ngưỡng cho phép từ 3,05-4,49 lần và chỉ tiêu Amoniac (NH3) vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 10,8-32,8 lần. Các chỉ tiêu khác như Cyanua, Sulfua đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Kết quả xét nghiệm cá chết khu vực biển Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia không liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên, chỉ tiêu Amoniac (NH3) và chỉ tiêu COD (lượng ô xy cần để ô xy hóa hết chất các chất vô cơ, hữu cơ có trong nước biển) vượt chỉ tiêu cho phép.

Mẫu cá tự nhiên và cá lồng ở hai khu vực kể trên đều âm tính với vi rút gây bệnh hoại tử thần kinh ở cá biển; đếm vi khuẩn tổng số gây bệnh trên cá thì số lượng đều trong chỉ tiêu cho phép của nuôi trồng thủy sản.

Trước đó, ngày 5 - 6/9, ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ phía sau Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, cách bờ biển từ 300 – 500 mét phát hiện một số loài hải sản (cá bơn, cá thèn, ghẹ…) bị chết bất thường và trôi dạt vào bờ (khối lượng khoảng 100 kg).

Khoảng 7h ngày 8/9, tại khu vực nuôi cá lồng của nhân dân xã Nghi Sơn cũng xảy ra hiện tượng có khối nước màu nâu đỏ làm cá nuôi lồng bị chết rất nhanh với số lượng lớn và xảy ra đồng thời ở các lồng nuôi, trong đó có nhiều lồng nuôi bị chết hoàn toàn. Số hộ bị ảnh hưởng là 21/66 hộ với số lượng cá chết gần 50 tấn, gồm cá mú, hồng, vược.

Theo kết quả xét nghiệm, phân tích sơ bộ, ngành chức năng xác định nguyên nhân ban đầu khiến cá tự nhiên và cá lồng chết hàng loạt là do hiện tượng tảo nở hoa gây thủy triều đỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm